5 loại thuốc "giết chết" ham muốn

ANTD.VN - Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, những người mất ham muốn ở tuổi 40, 50 hay thậm chí là 60 tuổi nguyên nhân không hẳn do tuổi tác mà có thể là do chính những loại thuốc mà họ đang dùng. 

Một số loại thuốc có tác động kích thích và làm mất cân bằng hormone, từ đó ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm, cảm xúc, kể cả đối với nhu cầu tình dục. Dưới đây là một số loại thuốc thông thường nhưng có thể gây tổn hại đến “chuyện ấy”.

Thuốc chống trầm cảm

Các thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất - thuốc như citalopram (Celexa), fluoxetine (Prozac) và sertraline (Zoloft) - là thuốc ức chế tái hấp thụ  chọn lọc serotonin (SSRIs). Những loại thuốc này giúp chống lại chứng trầm cảm bằng cách tăng mức độ của một          hormone cảm giác tốt - serotonin nhưng cũng có thể làm giảm mức độ ham muốn tình dục và làm cho người sử dụng khó đạt cực khoái.

Một báo cáo trên tạp chí Tâm thần học và Khoa học thần kinh cho thấy 30 - 80% bệnh nhân bị giảm ham muốn tình dục khi dùng thuốc chữa bệnh trầm cảm. Nếu không thể bỏ thuốc hoàn toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ về sử dụng thuốc chống trầm cảm không SSRI, chẳng hạn như bupropion (Wellbutrin) hoặc vilazodone (Viibryd). 

Thuốc tránh thai

Nhiều phụ nữ uống thuốc tránh thai trong kỳ mãn kinh để giúp làm giảm các triệu chứng như bốc hỏa và nhức đầu. Theo một nghiên cứu của Đức năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học tình dục, khoảng 1/3 trong số những người dùng thuốc ngừa thai cho biết họ gặp các vấn đề về chức năng tình dục, bao gồm  giảm ham muốn, và đau đớn trong khi “quan hệ”. Thuốc tránh thai uống làm tăng lượng globulin gắn kết hormone sinh dục (SHBG), làm giảm lượng testosterone lưu thông tự do trong máu.

Nội tiết tố của viên thuốc tránh thai làm giảm sản xuất testosterone và ham muốn tình dục giảm đi. Thuốc có thể làm tăng sản xuất SHBG - các globulin hormone giới tính, mà sau đó cũng có thể làm giảm lượng testosterone ở phụ nữ. Thông thường, điều này có thể dễ dàng giải quyết bằng cách đơn giản là chuyển đổi loại thuốc ngừa thai khác.

Thuốc kháng histamine

Nếu ai đó mất cảm giác yêu khi bị dị ứng theo mùa, họ có thể cho rằng đó chỉ đơn giản là vì hắt hơi và nghẹt mũi. Nhưng sự thật là thuốc chống histamine OTC hoặc thuốc theo toa có thể là “thủ phạm”. Các loại thuốc này sẽ làm cơ thể mất nước, khô âm đạo. Chúng cũng làm cho người bệnh cảm thấy buồn ngủ, vì vậy ít có ham muốn với “chuyện yêu”. Giải pháp là chỉ cần uống các loại thuốc này khi thức dậy thay vì trước khi đi ngủ.

Thuốc chống động kinh

Thuốc chống co giật như phenytoin (Dilantin) hoặc carbamazepine (Tegretol) là những phương pháp chữa bệnh động kinh hiệu quả, nhưng không tốt cho cuộc sống chăn gối. Chúng làm tăng lượng hormone được gọi là prolactin làm giảm khoái cảm tình dục. Những loại thuốc này cũng hạ thấp mức độ của một hormone khác gọi là DHEA, ảnh hưởng đến ham muốn.

Do thuốc gây trở ngại cho các xung thần kinh, nó cũng có thể làm giảm khả năng đạt khoái cảm của người dùng. Những người đàn ông đã dùng thuốc chống động kinh carbamazepine rất khó đạt được sự cương cứng và giảm ham muốn tình dục, thuốc cũng gây ra một sự thay đổi đáng kể trong chất lượng tinh trùng. 

Thuốc giảm đau 

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ, gần 10% phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 64 dùng thuốc giảm đau opioid như hydrocodone /acetaminophen (Vicodin), oxycodone (OxyContin) hoặc oxycodone hydrochloride   (Percocet) trong hơn 6 tháng. Các loại thuốc này có thể làm giảm ham muốn tình dục bằng cách làm giảm mức testosterone.