Thành công từ đề án tối ưu hóa hệ thống camera kiểm soát an ninh

  • 25/03/2018 06:20
  • 0 bình luận
  • Hải Anh
  • In bài
ANTD.VN - “Tối ưu hóa hệ thống camera kiểm soát an ninh (KSAN) tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an thành phố” là đề án đã mang lại hiệu quả có tính đột phá trong công tác quản lý giam giữ can phạm tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ của CATP Hà Nội. Sự thành công của đề án đã mang lại thành tích xuất sắc cho Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng, cán bộ Phòng Viễn thông tin học, CATP Hà Nội; 1 trong 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2017.

Thành công từ đề án tối ưu hóa hệ thống camera kiểm soát an ninh ảnh 1Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng và các đồng nghiệp tại Phòng điều hành hệ thống camera kiểm soát an ninh (KSAN) 

Bước đột phá trong công tác quản lý can phạm

Chia sẻ về niềm vui sau khi được tuyên dương 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu của CATP Hà Nội, Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng nói: “Được nhận danh hiệu 10 gương mặt có thành tích xuất sắc đối với tôi là một vinh dự, tự hào và là nguồn động viên  khích lệ tôi cố gắng hơn nữa trong công tác. Thành công của KSAN là tâm huyết ý chí nghiên cứu của cả tập thể, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm”.

Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng, tốt nghiệp Khoa Cơ tin - Kỹ thuật, trường ĐH Bách Khoa năm 2007 và là cử nhân Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Học viện An ninh nhân dân năm 2016. Là người đã có những kiến thức căn bản về lĩnh vực kỹ thuật điện tử, từ khi về công tác tại Phòng Viễn thông tin học, CATP Hà Nội, với chức năng nhiệm vụ được giao, Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng đã tham mưu xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển hệ thống các hệ thống kỹ thuật nghiệp vụ giám sát cho các đơn vị trong CATP, phù hợp với quy hoạch phát triển chung của Bộ Công an và CATP Hà Nội. Từ nhiệm vụ được phân công, Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng đã nhận thấy cần đầu tư, triển khai và tối ưu các hệ thống camera KSAN để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý can phạm nhân tại các cơ sở giam giữ của CATP. 

“Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất ứng dụng thêm nhiều công nghệ mới để xây dựng hệ thống “mắt thần” cho CATP, giám sát chặt chẽ ANTT, giúp phòng ngừa và xử lý, bắt giữ nhanh các loại tội phạm”.

Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng (Phòng Viễn thông tin học, CATP Hà Nội)

“Sau quá trình quan sát, nghiên cứu, được sự quan tâm, chỉ đạo hướng dẫn của Ban chỉ huy Phòng, tôi đã mạnh dạn xây dựng đề án “Tối ưu hóa hệ thống camera kiểm soát an ninh (KSAN) tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an thành phố” trình Ban Giám đốc CATP Hà Nội. Thật may mắn, đề án đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của Ban Giám đốc CATP Hà Nội và nhanh chóng đưa vào triển khai”, Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng cho biết.

Nghiên cứu xây dựng hệ thống “mắt thần” để giám sát an ninh trật tự

Hệ thống KSAN tối ưu hóa  toàn bộ các camera với độ phân giải cao, hình ảnh rõ nét, có thể phóng to sát đối tượng để nhìn chi tiết, ngoài ra, còn có tính năng nhận dạng khuôn mặt. Hệ thống có thể chia sẻ hình ảnh ra nhiều màn hình hiển thị, giúp cán bộ quản giáo tại nhiều địa điểm khác nhau có thể cùng lúc quan sát được mọi hành vi, hoạt động của can phạm, phạm nhân trong các buồng tạm giam, tạm giữ.

Ngoài ra, hình ảnh còn được truyền lên trung tâm thành phố và các phòng làm việc của các lãnh đạo của Công an các quận, huyện, đảm bảo tính kịp thời, nghiêm minh. Có thể nói, từ khi đi vào hoạt động, hệ thống KSAN đã giúp công tác quản lý giam giữ cũng như công tác quản lý hành chính tại các đơn vị nghiệp vụ CATP được nâng cao hiệu quả công tác, tiết kiệm tối đa thời gian, nhân lực quản lý và đi lại để tập trung vào công tác chuyên môn, tiết kiệm tối đa các chi phí liên quan, giải quyết kịp thời và nhanh chóng những sự cố.

Trung tá Vũ Đức Thanh, cán bộ Phòng Viễn thông tin học, CATP Hà Nội nhận xét: “Hệ thống KSAN đã được xây dựng tài liệu quản trị, sử dụng và hướng dẫn bằng tiếng Việt rất dễ tiếp cận. Ngay cả những cán bộ không có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao về công nghệ thông tin vẫn có thể sử dụng dễ dàng”. 

Thành công từ đề án tối ưu hóa hệ thống camera kiểm soát an ninh ảnh 2

Chăm chỉ, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao, Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng luôn được chỉ huy tin tưởng và giao cho những trọng trách quan trọng trong công việc. Do đó, thành công của KSAN đồng nghĩa với việc Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng bận rộn hơn rất nhiều, thường xuyên phải đến các đơn vị kiểm tra về việc quản lý sử dụng KSAN, kịp thời khắc phục các lỗi và sự cố nếu có, đảm bảo tốt cho công việc của ngành.  “Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất ứng dụng thêm nhiều công nghệ mới để xây dựng hệ thống “mắt thần” cho CATP, giám sát chặt chẽ ANTT, giúp phòng ngừa và xử lý, bắt  giữ nhanh các loại tội phạm”, Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng chia sẻ.

Được biết, hiện tại, CAQ Hoàn Kiếm đã đề xuất Ban Giám đốc CATP Hà Nội cho lắp đặt hệ thống KSAN vào các khu vực trọng điểm của quận, điển hình là khu phố đi bộ, để giám sát an ninh và quản lý người dân, du khách được tốt hơn; kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Việc áp dụng thực hiện hệ thống KSAN đang từng bước áp dụng công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật hiện đại, phục vụ công tác chỉ huy, chỉ đạo, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác, góp phần xây dựng lực lượng Công an Thủ đô ngày càng tinh nhuệ, hiện đại.

Hệ thống KSAN được tối ưu hóa với toàn bộ các camera đều đảm bảo có độ phân giải cao, hình ảnh rõ nét, có thể room sát đối tượng để nhìn chi tiết, ngoài ra, còn có tính năng nhận dạng khuân mặt. Hệ thống có thể chia sẻ hình ảnh ra nhiều màn hình hiển thị, giúp cán bộ quản giáo tại nhiều địa điểm khác nhau có thể cùng lúc quan sát được mọi hành vi, hoạt động của can phạm nhân trong các buồng tạm giam, tạm giữ. 

Tin cùng chuyên mục