Thẳng thắn nhìn nhận, quyết liệt chấn chỉnh những tồn tại

  • 02/03/2017 14:25
  • 0 bình luận
  • MH; ảnh: Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội xác định rõ yêu cầu đó, tại hội nghị CATP sơ kết công tác tháng 2, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3-2017, tổ chức sáng nay 2-3.

Thẳng thắn nhìn nhận, quyết liệt chấn chỉnh những tồn tại ảnh 1

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị triển khai công tác trọng tâm tháng 3-2017

Tình hình an ninh chính trị được giữ vững ổn định; số vụ phạm pháp hình sự và trọng án giảm so với tháng 1-2017; 100% các vụ trọng án được điều tra, làm rõ; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và bị thương.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thiếu tướng Đinh Văn Toản -  Phó Giám đốc CATP, hoạt động của tội phạm, cũng như tình hình TTATGT, cả đường bộ và đường thủy, vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tại hội nghị, theo chỉ định của Giám đốc CATP, trưởng các đơn vị nghiệp vụ, Công an quận, huyện đã báo cáo rõ hơn về tình hình, đặc biệt thẳng thắn nhìn nhận tồn tại, để xây dựng biện pháp quyết liệt chấn chỉnh.

Tăng cường tuần tra đêm, khép kín địa bàn 

Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự nhấn mạnh yêu cầu quan trọng này với các đơn vị, địa bàn, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý tội phạm cướp, cướp giật gây án sau 22h.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, những tháng đầu năm, được sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc CATP, cùng sự chủ động, quyết tâm của lực lượng làm nhiệm vụ; nhiều hiện tượng từng gây bức xúc dư luận, như cò mồi, chèo kéo, trộm cắp ở các địa điểm lễ hội, nơi tập trung đông người, đã giảm cơ bản.

“Phòng ngừa tội phạm chung cơ bản chúng ta đã thực hiện tốt, giúp kéo giảm phạm pháp hình sự”, chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự nhìn nhận; song cũng nêu băn khoăn về công tác nắm bắt, tham mưu giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, nhất là vay nợ, ở Công an cơ sở.

Thẳng thắn nhìn nhận, quyết liệt chấn chỉnh những tồn tại ảnh 2

Hội nghị tập trung đánh giá những bài học kinh nghiệm, những tồn tại, và thống nhất biện pháp chấn chỉnh 

Bên cạnh đó, là dấu hiệu hoạt động của tội phạm cướp về đêm, đặc biệt ở các địa bàn ven đô, ngoại thành. Thông tin về chuyên án được đơn vị phối hợp với CAQ Thanh Xuân vừa phá thành công, bắt giữ 1 đối tượng gây ra 2 vụ cướp manh động, Đại tá Dương Văn Giáp đề xuất: “Các địa bàn cần tăng cường tuần tra kiểm soát ban đêm, rà soát đối tượng nghi vấn chuyên hoạt động về đêm để gọi hỏi, răn đe, phòng ngừa”.

Đánh giá tính chất phức tạp của hoạt động “tín dụng đen”, chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự cho rằng, dù CATP đã có Kế hoạch chỉ đạo xuyên suốt, nhưng vẫn có tình trạng lọt đối  tượng. Trách nhiệm này thuộc về chỉ huy Công an cơ sở, và cả phòng nghiệp vụ CATP.

Một số vấn đề phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trộm cắp lưu động, trộm đột nhập, tội phạm có yếu tố nước ngoài, công tác quản lý đăng ký tạm trú…cũng đã được chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự trao đổi thẳng thắn tại hội nghị.

Ngăn từ “trứng nước” hiện tượng tụ tập, cổ  vũ đua xe

Áp lực giao thông - đô thị ngày càng lớn, là thông tin được Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT chia sẻ. Thống kê riêng trong tháng 2, có khoảng 600 ô tô và 6.000 xe máy đăng ký mới trên địa bàn Hà Nội.

Áp lực giao thông không chỉ tăng trên các tuyến đường, mà vẫn…duy trì đều ở các địa điểm diễn ra lễ hội. Trong bối cảnh ấy, Cảnh sát giao thông chủ động tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý xe dừng đỗ sai quy định, nhất là cổng trụ sở cơ quan; triển khai kiểm tra, xử lý xe tải, xe trạm trộn bê tông vi phạm giờ giấc hoạt động, trọng tải…

Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng nhiều thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô chở quá số người quy định, tốc độ cao, từ 0h30 đến 1h30, trên trục Đại Cồ Việt,  Phố Huế, Hàng Bài…

Thẳng thắn nhìn nhận, quyết liệt chấn chỉnh những tồn tại ảnh 3

Chỉ huy các đơn vị lắng nghe, trao đổi để hoàn thiện những vấn đề về công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn

Quyết tâm ngăn chặn, không để hiện tượng này trở nên phức tạp, Phòng CSGT đã bố trí các tổ 141 chủ động xử lý, giải tán không để thanh thiếu niên tụ tập khuya; đồng thời đã đề nghị sự phối hợp, vào cuộc từ Phòng Cảnh sát hình sự, Trung đoàn Cảnh sát cơ động và Công an các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm.

Trước báo cáo phản ánh của chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông, đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu: “Phải tổ chức phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt hiện tượng tụ tập, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Và làm thật sâu từ cơ sở xã, phường đối với các đối tượng có biểu hiện tụ tập, đồng thời tăng cường cắm chốt, tuần tra trên các tuyến đường, tụ điểm”.

Quản lý tốt, đẩy mạnh thu hồi vũ khí vật liệu nổ

Hàng loạt chuyên án, đường dây phạm tội về ma túy bị lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy và Công an cơ sở bóc gỡ trong thời gian qua. Và dấu hiệu đáng lo ngại được chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về ma túy nhìn nhận, là nhiều đối tượng mang theo súng, lựu đạn, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng.

Gần đây nhất, Công an thị xã Sơn Tây đã khống chế 2 đối tượng 1 nam – 1 nữ vận chuyển ma túy “đá” từ Lạng Sơn về Hà Nội. Quá trình bị vây bắt, đối tượng đã dùng lựu đạn ném vào lực lượng truy đuổi, nhưng rất may lựu đạn không nổ.

Công tác quản lý, thu gom vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ là vấn đề được Ban Giám đốc CATP hết sức quan tâm. Thiếu tướng Đoàn Duy Khương chỉ rõ, không chỉ đối tượng ma túy, mà cả đối tượng hình sự khi bị bắt, khám xét, đều có vũ khí nóng. Rõ ràng cơ quan chức năng đã vận động, thu hồi nhiều, nhưng vẫn còn tồn tại ở xã hội. Thực trạng này càng đòi hỏi yêu cầu cao hơn đối với công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, cũng như công tác nắm bắt, quản lý đối tượng, địa bàn.

Làm tốt công tác điều tra cơ bản, chủ động giữ vững ANTT

Sau nội dung trình bày của các đơn vị, địa bàn, lần lượt các đồng chí Phó Giám đốc: Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Thiếu tướng Phạm Xuân Bình và Thiếu tướng Bạch Thành Định, đã thông tin, gợi mở, nêu định hướng sâu hơn những giải pháp, yêu cầu về công tác đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Thẳng thắn nhìn nhận, quyết liệt chấn chỉnh những tồn tại ảnh 4Làm tốt công tác điều tra cơ bản để có đối sách hiệu quả với các  loại tội phạm

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP nhận xét: các ý kiến phát biểu, chỉ đạo đã thống nhất với kết quả đánh giá tình hình công tác tháng 2 và dự kiến công tác tháng 3 của CATP.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nêu rõ, trong tháng 2, CATP đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an và Thành phố Hà Nội; nhạy bén trước diễn biến tình hình, và chủ động triển khai, thực hiện hiệu quả các biện pháp giữ vững ANTT.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã xuất hiện nhiều gương tốt việc tốt, được nhân dân và các cấp lãnh đạo ghi nhận, cảm phục, đánh giá cao.

Biểu dương kết quả khám phá nhanh những vụ án nghiêm trọng xảy ra, đồng chí Giám đốc CATP cũng đã khen ngợi những địa bàn cơ sở trong thời qua không xảy ra phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông, đốt pháo; đồng thời yêu cầu, những hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra tại hội nghị, cần khắc phục ngay trong tháng 3.

Nêu, phân tích một số tình hình ở một số địa phương và ngay tại Thủ đô có thể tác động đến tình hình ANTT, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương đề nghị các đơn vị, địa bàn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các đồng chí Phó Giám đốc; làm tốt công tác điều tra cơ bản để từ đó đề xuất biện pháp, giải pháp kịp thời giải quyết tình hình, phức tạp nảy sinh.

Giám đốc CATP yêu cầu toàn lực lượng tiếp tục triển khai các biện pháp giữ vững ANCT; bảo vệ tốt các mục tiêu trọng điểm; giải quyết tụ tập đông người trái quy định pháp luật; không để xảy ra đình công, lãn công, nhất là tại các khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác đảm bảo an ninh mạng, chủ động phát hiện, báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền khắc phục những lỗ hổng trong hệ thống mạng của các đơn vị chức năng trên địa bàn thành phố.

Thời gian tới, các đơn vị khẩn trương hoàn thành các chỉ tiêu trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội; phải rút ra bài học kinh nghiệm và tổ chức khen thương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Các địa bàn tiếp tục nắm chắc, quản lý đối tượng “ngáo đá”; tập trung đấu tranh tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, trộm cắp, cướp, cướp giật trên các tuyến giao thông. Và điều quan trọng, phải có sự đúc kết, đánh giá, phân tích tồn tại từ những vụ án, chuyên án đã xảy ra và được điều tra khám phá.

Nhiều nhiệm vụ, yêu cầu khác cũng đã được Giám đốc CATP chỉ đạo, như tăng cường kiểm tra, phát hiện các vi phạm trong công tác quản lý đặc doanh, cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT; triển khai lập lại TTGT-ĐT toàn thành phố, trên cơ sở thí điểm ở 1 địa bàn; xây dựng kế hoạch bảo vệ an toàn tuyến đường sắt trên cao; và đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở các đơn vị, tạo điều kiện cho cán bộ chiến sỹ có nơi làm việc khang trang và phục vụ nhân dân tốt nhất.

 Theo tổng hợp của Phòng Tham mưu CATP, trong tháng 2, các lực lượng CATP đã điều tra, khám phá 307 vụ - 679 đối tượng phạm tội hình sự và tệ nạn xã hội, đạt tỷ lệ 80,5.

Bắt, vận động đầu thú 45 đối tượng truy nã, trong đó, có 3 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, 6 đối tượng truy nã nguy hiểm.

Phát hiện, xử lý 260 vụ - 276 đối tượng vi phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ. Phát hiện, điều tra, khám phá 169 vụ - bắt 207 đối tượng phạm tội về ma túy; trong đó, xử lý hình sự 140 vụ - 158 đối tượng...

Tin cùng chuyên mục