Thang máy gia đình phải chịu được tối thiểu 115kg

ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư số 15/2018/TT-BLĐTBXH về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với Thang máy gia đình.

Thông tư quy định, các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa và sử dụng thang máy gia đình có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định tại Quy chuẩn ban hành kèm theo Thông tư số 15/2018/TT-BLĐTBXH.

Các tổ chức thực hiện việc kiểm định, chứng nhận hợp quy đối với thang máy gia đình cũng phải tuân theo các quy định tại Quy chuẩn ban hành kèm theo Thông tư này.

Theo Quy chuẩn, thang máy gia đình phải đáp ứng các điều kiện như: Diện tích hữu ích sàn cabin tháng máy gia đình không lớn hơn 1,6 m2 và kích thước các cạnh của sàn cabin không nhỏ hơn 0,6m; Tải trọng định mức không nhỏ hơn 200kg/m2 sàn cabin và chịu được tối thiểu là 115kg; Hành trình nâng của cabin không lớn hơn 15m; Chiều cao trong lòng cabin không được nhỏ hơn 2m.

Bên cạnh đó, lối vào tầng phải được bảo vệ bởi cửa tầng, không được phép dùng tấm che để che chắn. Cửa cabin không được mở ra bên ngoài sàn tầng. Thang máy phải có hệ thống cứu hộ bằng tay và bằng điện để có thể sử dụng linh hoạt trong quá trình cứu hộ thang máy khi gặp sự cố...

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01-03-2019.