Thám tử thời @ và những chuyện bên lề cuộc sống

  • 13/04/2014 06:18
  • 1 bình luận
  • Hoàng Trung
  • In bài
ANTĐ - Nhắc đến dịch vụ thám tử ở Việt Nam, nhiều người vẫn nghĩ rằng đây là dịch vụ theo dõi quan hệ ngoài hôn nhân, kiểm tra xem vợ hoặc chồng có “cặp bồ” hay không. Nhưng thực tế không chỉ dừng lại ở vậy, dịch vụ thám tử nở rộ trong cuộc sống hiện đại còn có nhiệm vụ giúp nhiều gia đình quản lý con cái, nghiên cứu các đối tác làm ăn… Chưa hết, qua tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay các công ty thám tử còn “đính kèm” dịch vụ tư vấn tâm lý cho khách hàng với đủ những chuyện bên lề cuộc sống.

Xưa khái niệm “thám tử” thường chỉ xuất hiện trong nhiều cuốn tiểu thuyết trinh thám của những nhà văn nước ngoài, hoặc một vài nhân vật phản diện trong những bộ phim điện ảnh của Hollywood dàn dựng ghi dấu những cái tên quen thuộc như Sherlock Holmes, Conan Edogawa… Thế mà nay, lối sống hiện đại ở nước ta đã khiến nghề thám tử thực sự thoát ra khỏi những cuốn sách hay những bộ phim để đến với cuộc sống. Người ta tìm đến dịch vụ thám tử với đủ những ngọn nguồn nguyên nhân, với trăm lý do được hùng biện mà thoạt nghe thì cũng thấy hợp tình, hợp lý. Âu thì cũng là do cung - cầu điều hòa, “nghề”… thám tử với những câu chuyện dở khóc dở cười bên lề cuộc sống bắt đầu. 

Thám tử thời @ và những chuyện bên lề cuộc sống ảnh 1

Vợ chồng cùng thuê thám tử theo dõi nhau

Một sớm, căn nhà ở khu Trung Yên 11, Trung Hòa, Cầu Giấy - nơi đóng đô của Công ty Thám tử Thành Đạt còn chưa mở cửa thì một người đàn ông đã ngồi bệt ở đó từ bao giờ. Khi cô nhân viên đầu tiên của văn phòng đến mở cửa, người đàn ông ấy đứng phắt dậy đi thẳng vào công ty yêu cầu được gặp Giám đốc. Người đàn ông kỳ lạ xưng tên là Nguyễn Văn T., ở phố Liễu Giai, Hà Nội. Anh T. nghi ngờ vợ mình đang ngoại tình và đề đạt nguyện vọng muốn… theo dõi vợ. Nguyện vọng rõ ràng, chính đáng, ông Trương Việt Dũng, Giám đốc công ty cho triển khai công việc theo đúng chức năng, nhiệm vụ cho phép trong phạm vi hoạt động của mình. Sau hơn 1 tuần theo dõi, kết quả được tổng hợp bằng báo cáo rằng: Vợ của anh Nguyễn Văn T. không có bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào về việc… ngoại tình. Trong suốt 1 tuần ấy, chỉ có một lần duy nhất vợ của anh T. có hẹn café với một người khác giới. Sau khi theo dõi, tìm hiểu các thám tử Công ty Thám tử Thành Đạt thu thập được thì người đàn ông mà vợ anh T. gặp gỡ là người bạn từng du học bên Trung Quốc lâu ngày gặp lại, cuộc nói chuyện giữa 2 người không vượt quá giới hạn tình bạn. Kết quả được “trả hàng” cho anh T. Ông Trương Việt Dũng cho biết: “Khi nhìn thấy nụ cười của anh T. tất cả chúng tôi cũng mừng, trước lúc ra về chúng tôi đã chúc gia đình anh mãi mãi hạnh phúc”. 

Chuyện về anh T. tưởng như đã khép lại thì… Một tuần sau, cũng tại địa chỉ này xuất hiện 1 người phụ nữ dáng cao, ăn mặc sang trọng, đeo kính đen lầm lì bước vào. “Đơn đặt hàng” của người phụ nữ này là muốn theo dõi chồng mình có chung thủy không. Sau khi kiểm tra hồ sơ, ông Dũng bỗng có cảm giác ngờ ngợ. Đối chiếu lại hồ sơ cũ thì mới phát hiện ra vợ của anh Nguyễn Văn T. và người phụ nữ vừa rồi có cùng tên là Nguyễn Mai V., địa chỉ cũng ở Liễu Giai, Hà Nội. Ngày hôm sau chị V. đã được mời đến trụ sở công ty thám tử và “đơn đặt hàng” của chị đã bị trả lại. Chúng tôi hỏi ông Trương Việt Dũng lý do thì được ông giải thích: “Làm công việc này phải luôn làm đúng và tôn trọng sự thật, chúng tôi không nhận hợp đồng với chị V. vì lương tâm và đạo đức nghề nghiệp cần được tôn trọng. Chúng tôi đã khuyên chị V. nên gặp những chuyên gia tâm lý để được tư vấn mà không nên theo dõi chồng mình chỉ vì tức giận khi phát hiện thấy trong túi quần chồng mình có… cardvisit của công ty thám tử nên nghĩ chồng theo dõi mình thì cũng trả đũa cho bõ tức”… 

Suýt lấy… nhầm chồng 

Dịch vụ thám tử ngày nay rất đa dạng, từ theo dõi vợ hoặc chồng ngoại tình đến xác minh nhân thân - tiểu sử - lý lịch của đối phương nhằm tiến tới hôn nhân. Và để giải quyết sự nghi hoặc trong chuyện tình yêu đôi lứa không ít các nhân viên thám tử đứng giữa sự thật đắng ngắt. Nguyễn Thị H. là một cô gái Hà Nội với công việc ổn định trong một cơ quan Nhà nước. Chưa quên được mối tình đầu kéo dài gần 10 năm nhưng thất bại nên H. đã tặc lưỡi, nhắm mắt đưa chân quyết định lấy một người chị không yêu nhưng lại quá tốt và yêu chị. Một lần thất bại, nên người đàn ông ấy dù có biểu hiện rất tốt vẫn khiến H. nghi ngờ rằng lòng tốt của người chồng tương lai có thật hay không nên chị đã tìm đến nhờ dịch vụ thám tử kiểm tra giúp. Nguyễn Thành Nam là nhân viên thám tử được phân công theo dõi vụ việc của chị H cho biết: “Sau khi nhận vụ việc, qua xác minh lý lịch thì chúng tôi được biết người mà cô gái muốn lấy làm chồng hiện đã có vợ và 2 con ở dưới quê. Đó cũng là lý do mà người đàn ông này rất mong đẩy nhanh tiến độ đám cưới với chị H.”. 

Dù thông tin không tốt lành nhưng sự thật vẫn phải được “trả lại” cho khách hàng. Chị H. không khỏi sững sờ trước “bí mật” trên của người chồng tương lai. Quyết định cuối cùng vẫn ở chị H., giúp khách hàng đến cùng, nhân viên tâm lý của công ty thám tử đã tư vấn và đưa ra lời khuyên cho chị H và việc quyết định có bước tiếp hay dừng lại tùy thuộc vào sự lựa chọn của chị H. Thám tử Nguyễn Thành Nam chia sẻ: “Vẫn biết sự thật là mất lòng nhưng tôn chỉ của những người theo nghề này là khách hàng đã trao niềm tin thì chúng tôi sẽ bằng mọi cách để mang đến sự thật cho khách hàng. Sự thật không thể thay đổi được, còn quyết định lại tùy thuộc vào khách hàng”…  

Nghề trông trẻ thời @... 

Chuyên gia tâm lý Bùi Nhài người đã có không ít lần tư vấn cho các bậc phụ huynh cần theo dõi con em mình cho biết: “Hiện nay việc dùng thám tử để theo dõi quản lý con em mình đang rất được quan tâm. Nhiều ông bố, bà mẹ kiếm được tiền, nhưng không có thời gian để tìm hiểu xem con em mình hiện đang chơi với ai, làm cái gì, học tập sinh hoạt ra sao… đã tìm đến dịch vụ thám tử nhờ theo dõi. Và sau khi biết nhu cầu của họ, chúng tôi thường đưa ra cho họ một số lời khuyên để việc sử dụng dịch vụ thám tử được hiệu quả nhất”. Nhưng không ít những công ty thám tử, dịch vụ theo dõi con em không đơn thuần là “theo sát như hình với bóng” mà họ đã tiếp cận theo cách giúp các em thay đổi. Thoạt nghe thì trìu tượng nhưng theo phân tích của ông Lê Ngọc Tuấn, người có thâm niên trong nghề thám tử Hà Nội lại đưa ra cách lý giải cụ thể: “Để theo dõi các em tuổi còn nhỏ, chúng tôi thường dành khoảng 1 tuần để nắm bắt quy luật, sở thích, cách ăn chơi của các em rồi sẽ phân tích tâm lý, mối quan quan hệ liên quan với các em. Tiếp theo các thám tử sẽ làm quen và chơi thân, em nào thích chơi bi-a thì sẽ phân công thám tử chơi giỏi bi-a, em nào chơi điện tử giỏi thì sẽ có thám tử chuyên về điện tử. Từ đó, các thám tử chuyên trách sẽ tách các em từ khoảng tối sang khoảng sáng. Chúng tôi nói vui, việc theo dõi các em này chẳng khác gì “nghề trông trẻ thời @”… 

Còn với chuyên gia tâm lý Bùi Nhài thì chia sẻ: “Việc tư vấn tâm lý thường căn cứ vào tâm lý lứa tuổi bởi mỗi giai đoạn, mỗi lứa tuổi thì con người sẽ có sự thay đổi về tâm sinh lý khác nhau. Ví dụ như trường hợp trẻ bỏ nhà ra đi thì theo tôi có nhiều nguyên nhân. Từ việc do bạo lực gia đình, hay do kinh tế khó khăn đến cả những gia đình khá giả, không quan tâm đến con cái, khiến con em mình buồn chán, đua đòi và bỏ nhà ra đi; rồi trường hợp do bố mẹ ly hôn, nên con cái không được giáo dục đầy đủ và đặc biệt là do môi trường bên ngoài tác động. Sau khi nhờ tư vấn tâm lý, những bậc làm cha mẹ tiếp tục nhờ đến dịch vụ thám tử để đưa con em mình về nhà một cách an toàn”. 

Lời kết 

Nhà nhà, người người tìm đến dịch vụ thám tử nhờ “theo dõi” với mẫu số chung là… nghi ngờ, nhưng thực tế diễn ra không phải mọi sự nghi hoặc đều chính xác. Nhu cầu của xã hội đã thúc đẩy một ngành dịch vụ ra đời và phát triển. Dịch vụ thám tử cũng sẽ giúp khách hàng hết thắc mắc, băn khoăn để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân. Nhưng thiết nghĩ, sự tỉnh táo và sáng suốt của mỗi người cần được đề lên hàng đầu trước khi nhờ đến dịch vụ thám tử. Nếu cho kết quả tốt đẹp, liệu pháp tinh thần sẽ được giải tỏa, nhưng ngược lại, không ít khách hàng đã không thể vượt qua được sự thật đắng ngắt. Dường như nắm bắt được tâm lý này, hầu hết các công ty hành nghề dịch vụ thám tử đã mở ra bộ phậm tâm lý khách hàng để đưa ra những lời khuyên để phòng khi có kết quả trắng - đen khách hàng không bị rơi vào trạng thái bế tắc, chán nản, thiếu định hướng, không lối thoát mà có những hành động dại dột. 

Trên thực tế, ở nước ta nghề thám tử đã và đang được công nhận như bao ngành nghề khác trong xã hội. Có trường hợp thám tử là cứu tinh, nhưng trường hợp khác thám tử lại là gây oán cho người khác. Vì vậy, đối với những người hành nghề thám tử, nói như lời tâm huyết của ông Trương Việt Dũng thì việc theo dõi chỉ là bước đầu của một vụ điều tra. Điều quan trọng hơn cần làm trong mỗi nhiệm vụ đó là đi sâu, tìm hiểu chi tiết và những nút thắt trong câu chuyện của thân chủ để có thể tư vấn cho họ cách giải quyết hợp lý. Và trong nhiều trường hợp phát sinh ngoài khả năng phải kết hợp với các cơ quan chức năng để cùng giải quyết. Ngoài ra bên cạnh kỹ năng, nghiệp vụ cần có, người thám tử cần luôn luôn phải bảo đảm một cái tâm trong sáng.

Tin cùng chuyên mục