Thâm như… nho!

ANTĐ - Biết một số loại hoa quả nhập từ Trung Quốc như nho, táo, lê… để vài tháng vẫn tươi nguyên, bạn Nguyễn Minh Tâm (ở ngõ 185, phố Chùa Láng, Cầu Giấy) rất  hoang mang khi mua hoa quả.

- Gần đây phát hiện nho nhập từ Trung Quốc có dư lượng chất bảo vệ thực vật cao gấp 3 lần cho phép, nên giờ đi chợ nhìn quả nào cũng thấy “nghi”.

- Một số người bổ hoa quả để cho kiến ăn, nếu kiến ăn thì là hoa quả sạch, chị thử phương pháp đó xem?

- Phương pháp đó mất thời gian lắm, hơn nữa lại không có căn cứ khoa học gì cả.

- Vậy phương pháp chọn mua hoa quả của chị là gì?

- Thứ nhất là “Mùa nào, thức nấy”, mua hoa quả theo mùa vụ: ví dụ mùa xoài qua rồi đến mùa vải, sau đó đến mùa nhãn, rồi mùa na… mua hoa quả mùa vụ thì đúng là do dân mình trồng, vừa rẻ, vừa ngon. Thứ hai là hạn chế mua hoa quả nhập, tuy biện pháp này hơi tiêu cực, nhưng mình phải bảo vệ mình trước chứ. Hoa quả nhập từ Trung Quốc bày bán tràn lan trên thị trường, đẹp mã đấy, nhưng chẳng thể biết có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không.

- Người dân mình vẫn tiêu thụ hoa quả Trung Quốc nhiều năm nay, đã có vụ ngộ độc hoa quả nào đáng tiếc xảy ra đâu?

- Không xảy ra hậu quả ngay, không ngộ độc ngay, nhưng các chất ấy sẽ ngấm dần, gây bệnh tật về sau này. Nói xa hơn có khi còn ảnh hưởng tới nòi giống.

- Có vẻ người tiêu dùng đang “bơi” trong  thị trường hoa quả mà quá nhiều loại chưa qua kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm?

- Hoa quả nhập từ Trung Quốc nhập ồ ạt qua đường tiểu ngạch, khó kiểm soát lắm. Hàng đêm những chiếc xe tải chở hoa quả nhập từ Trung Quốc vẫn đổ hàng tại chợ Long Biên, có bao nhiêu xe hàng được kiểm tra trước khi nhập, thật khó mà quản hết được.