Thai nhi tử vong, bệnh viện đình chỉ kíp mổ

  • 05/07/2016 15:14
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn - Tú Vi
  • In bài
ANTĐ - Chị Lê mang thai 40 tuần được gia đình đưa đến bệnh viện khi có dấu hiệu chuyển dạ. Quá trình theo dõi sức khỏe của sản phụ và thai nhi bình thường. Mặc dù đã vỡ ối, cổ tử cung mở hoàn toàn nhưng chị Lê vẫn mất đi đứa con trai khi bé chưa kịp chào đời.

Ngày 5-7, thông tin từ bác sĩ Nguyễn Ngọc Hòe, Phó Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh, tỉnh Nghệ An, cho biết, đã tạm đình chỉ kíp trực của khoa sản đã để xảy ra cái chết của một thai nhi.

Theo trình bày, khoảng gần 8h sáng 4-7, chị Nguyễn Thị Lê (33 tuổi) trú ở xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có dấu hiệu chuyển dạ nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh để chờ sinh con thứ 2.

Thai nhi tử vong, bệnh viện đình chỉ kíp mổ ảnh 1

Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh nơi xảy ra sự việc.

Sau khi vào viện, chị Lê được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán thai nhi được khoảng 40 tuần tuổi. Sức khỏe của sản phụ và thai nhi đều bình thường nên cho lên bàn đẻ chờ sinh. Đến 12h cùng ngày, chị Lê ối vỡ hoàn toàn, cổ tử cung mở 6 cm. Đến khoảng 13h15 cổ tử cung mở hoàn toàn, bác sĩ yêu cầu sản phụ rặn tiếp để sinh con.

Tuy nhiên, được khoảng vài phút thì sản phụ Lê kiệt sức trong khi thai nhi vẫn chưa ra ngoài. Đến 13h30, lãnh đạo bệnh viện họp hội chẩn khẩn cấp, sau 20 phút thì đưa sản phụ lên bàn mổ để "bắt" con.

Đến 14h10'' cùng ngày, thai nhi được đưa ra ngoài nhưng đã bị ngạt trắng, xác định tử vong. Các bác sĩ đã cho thở ôxy cấp cứu và chuyển xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để cấp cứu nhưng bé không qua khỏi.

Sau khi xảy ra sự việc, Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh đã quyết định đình chỉ công tác bác sĩ Nguyễn Thị Hà (29 tuổi) và nữ hộ sinh Loan để làm bản tường trình quá trình đón tiếp, theo dõi, chăm sóc sản phụ Lê.

Sau khi sự việc xảy ra, chị Lê được chuyển xuống khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện để chăm sóc. Hiện sản phụ này đã khỏe lại, có thể nói chuyện nhưng gia đình vẫn đang giấu chuyện cháu bé đã tử vong.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân thai nhi tử vong có thể là do bác sĩ trực tiên lượng không tốt việc cho sản phụ đẻ thường hay đẻ mổ nên dẫn đến sự việc đáng tiếc. Hiện phía Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh đã báo cáo sợ việc lên Sở Y tế Nghệ An và sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé và trách nhiệm của e kíp trực.

Bác sỹ Đồng Thị Hằng (Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An) cho biết: “Khoảng 15h ngày 4-7, bệnh viện tiếp nhận 1 trẻ sơ sinh từ Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh chuyển đến trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở. Sau khi đặt lại nội khí quản, ê kíp trực của Khoa Sơ sinh và Khoa hô hấp đã thực hiện các bước cấp cứu nhưng không hiệu quả. Cháu bé được xác định tử vong ngoại viện"

Được biết, đây là lần sinh con thứ hai của chị Lê. Vợ chồng chị Lê đã có một cháu bé 6 tuổi.

Tin cùng chuyên mục