Thách thức nhau trên mạng xã hội Facebook, nhóm thiếu niên mang dao và ống tuýp sắt đi chém người trong đêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chỉ vì mâu thuẫn lời qua tiếng lại trên mạng xã hội Facebook, một nam thiếu niên đã rủ bạn bè lập hội nhóm, mang theo hung khí đi tìm đối phương để giải quyết. Điều đáng nói ở đây là nhóm thiếu niên này đều đang ở độ tuổi vị thành niên và sẵn sàng cầm ống tuýp sắt chém người dù không biết nguyên nhân là gì, đối phương là ai.

Theo đó, ngày 27-1-2023 tại thôn Nguyên Hanh, xã Văn Tự, huyện Thường Tín xảy ra vụ một nhóm thiếu niên cầm ống tuýp sắt và dao chém người. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thường Tín, Hà Nội ngay lập tức vào cuộc. Quá trình điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ xác định, Nguyễn M.T., SN 2007, trú tại huyện Thường Tín có mâu thuẫn với một người trên mạng xã hội Facebook tên D.V. Cả hai đã thách thức, hẹn gặp nhau để giải quyết.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ cùng số hung khí

Nhóm đối tượng bị bắt giữ cùng số hung khí

M.T. đã kể lại chuyện với các bạn của mình gồm Danh, Hiển, Lộc, Nhật, Việt Anh, Duy, Hiệp, Đại, Tuấn Anh, Đức, Khánh, Đức Anh và Nhật Anh, đều trú tại huyện Thường Tín, rồi rủ cùng đi tìm đánh D.V.

Khoảng 19h30 ngày 27-1-2023, các thiếu niên này hẹn tập trung sau cây xăng xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín. Trên đường đi ra điểm hẹn M.T. gặp bố mẹ vừa đi Chùa Hương về nên bị gia đình không cho tham gia, buộc phải về nhà.

Đối tượng Đỗ Thành Danh và Nguyễn Thế Hiển

Đối tượng Đỗ Thành Danh và Nguyễn Thế Hiển

Dù không có M.T., nhưng các đối tượng còn lại vẫn tiếp tục kế hoạch. Đỗ Thành Danh và Nguyễn Thế Hiển đi ra bờ đê sông Hồng thuộc địa phận xã Lê Lợi lấy ống tuýp sắt đầu gắn dao phóng lợn, ống tuýp sắt đầu gắn dao bài và dao quắm mang về điểm hẹn đưa cho đồng bọn.

Có hung khí trong tay, các đối tượng điều khiển xe máy di chuyển ra Quốc lộ 1A hướng Hà Nội đi Hà Nam để tìm D.V. nhưng không được, nên đã giấu “đồ” rồi đi về cầu Đông Quan đứng nói chuyện tiếp. 30 phút sau, thêm hai đối tượng tên Khôi và Luân nhập hội.

Sau khi kể cho Khôi và Luân nghe chuyện, nhóm thiếu niên này tiếp tục lên đường đi tìm D.V. Quá trình di chuyển, ổ nhóm trên đều vít ga với vận tốc từ 60-70km/h, đi thành ba hàng bấm còi, rú ga và kéo lê tuýp sắt trên đường.

Khi các đối tượng đi đến phố Nguộn thuộc xã Văn Tự, huyện Thường Tín đã gặp một nhóm thiếu niên gồm 4 người đi từ hướng xã Đại Thắng, huyện Thường Tín ra Quốc lộ 1A, nên tất cả đã phóng xe đuổi theo.

ống tuýp sắt các đối tượng mang đi chém người

ống tuýp sắt các đối tượng mang đi chém người

Thấy bị đuổi đánh, nhóm 4 thiếu niên bỏ chạy nhưng vẫn bị đánh, chém và ép xe ngã xuống đường. Biết đối phương đã bị thương, nhóm của Danh và Hiển quay xe về, vứt hung khi ở chân đê sông Hồng thuộc địa phận xã Lê Lợi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng Công an huyện Thường Tín đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng có liên quan tập trung điều tra, nhanh chóng bắt giữ toàn bộ số đối tượng, thu giữ tang vật có liên quan...

Căn cứ quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thương Tín, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định nạn nhân Nguyễn A.K. bị chém thương tích tại thời điểm giám định tối thiểu là 11%.

Theo Chỉ huy Công an huyện Thường Tín, hành vi của các đối tượng phạm tội gây rối trật tự công cộng, quy định tại Điều 318 BLHS. Tuy nhiên, trong nhóm chỉ có 3 đối tượng gồm Đỗ Thành Danh, Nguyễn Thế Hiển và Vũ Thành Luân đã đủ 16 tuổi nên phải chịu trách nhiệm hình sự với tội danh trên. Các đối tượng còn lại bàn giao cho gia đình cùng với các ban, ngành, đoàn thể địa phương chịu trách nhiệm quản lý, giáo dục.

Trên cơ sở tài liệu chứng cứ thu thập được, Công an huyện Thường Tín đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 3 đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.