“Thả nổi” thịt thối, gà lậu

ANTĐ - Trong khi người tiêu dùng hoang mang với thực phẩm bẩn, mất vệ sinh thì hiện nay vẫn còn nhiều gia cầm lậu, thịt thối ùn ùn đổ về trong nước. Bộ NN&PTNT nhận định, nhiều địa phương khu vực biên giới vẫn xem nhẹ khâu kiểm soát  để thực phẩm bẩn vào trong nước.

Tràn lan thị trường

Ngày 25-6, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và thu giữ hơn 450kg nội tạng và 470kg chân giò lợn đã bốc mùi thối trên địa bàn TP Lào Cai. Theo đó, số thịt “bẩn” được một đầu nậu trên địa bàn tỉnh thu mua từ Trung Quốc để đưa về trong nước tiêu thụ. Trước đó, ông Phạm Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, vào ngày 17-6, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã thu giữ gần 95 tấn nầm lợn thối có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Sáng qua 26-6, lực lượng liên ngành Hà Nội đã tạm giữ 2 xe tải loại 5 tấn chở gà lậu đang lưu thông trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ. Hai lái xe đã khai nhận chở thuê số gà trên từ Quảng Ninh về Hà Nội nhưng không xuất trình được giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như giấy kiểm dịch của cơ quan thú y. Nếu trót lọt thì địa điểm giao hàng là chợ Hà Vỹ, Thường Tín, Hà Nội. Thống kê từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho thấy, trong vòng 10 ngày qua, lực lượng QLTT đã bắt giữ hơn 17 tấn gà lậu.

Trước thực trạng thịt thối, gà lậu đang ồ ạt vượt biên trái phép, Bộ NN&PTNT đã thành lập đoàn công tác do Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần dẫn đầu, tổ chức kiểm tra thực trạng buôn bán gia súc, gia cầm, đặc biệt là nạn buôn chất cấm và thịt thối vào nội địa tại 8 địa phương. Kết quả kiểm tra cho thấy, nhiều địa phương đã buông lỏng khâu kiểm soát. Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết: “Kiểm tra tại tỉnh Lạng Sơn, đoàn công tác rất bức xúc khi phát hiện đây là một trong “cửa ngõ” lớn tuồn thịt thối vào nước ta. Có tới 70% thịt “bẩn”, thịt thối tuồn vào nước ta là qua địa bàn này, 70% chất cấm chăn nuôi cũng được nhập về từ đây. Lạng Sơn cũng là địa phương buông lỏng nhất trong công tác kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm và phòng chống dịch bệnh”. 

Thịt thối, gà lậu ồ ạt vượt biên

Bỏ ngỏ từ biên giới

Theo ông Diệp Kỉnh Tần, khi Bộ NN&PTNT làm mạnh về công tác phòng chống dịch thì tỉnh Lạng Sơn cũng như một vài địa phương mới triển khai bắt buôn lậu gia súc gia cầm, các điểm thu gom thịt thối để... báo cáo. Nhưng số liệu bắt giữ mà các địa phương cung cấp chỉ là những vụ nhỏ lẻ, trong khi thịt thối ùn ùn tuồn vào nước ta. “Nhiều lô thịt thối cơ quan chức năng đã thu giữ lên tới hàng chục tấn. Hóa ra họ chỉ bắt lẻ tẻ những “cửu vạn” chuyên bốc, xách thuê từ bên kia biên giới vào nội địa. Trong khi theo một nguồn tin có trách nhiệm ở Lạng Sơn thì toàn bộ nguồn thịt thối là do có một hệ thống đầu nậu đứng ra tổ chức thu gom, rồi vận chuyển sâu vào nội địa”, ông Diệp Kỉnh Tần nói.

Cùng ý kiến này, ông Đông cho biết thêm, toàn bộ lô hàng gần 100 tấn nầm cũng như 650kg nội tạng bị bắt giữ hồi giữa tháng 6 tại một số tỉnh biên giới phía Bắc, chủ yếu do lực lượng cửu vạn khuân vác, chuyển qua các đường mòn, lối mở biên giới. Khi truy bắt, cửu vạn vứt hàng bỏ chạy, chưa truy ra được chủ hàng cũng như đường dây chuyên buôn loại thực phẩm này.

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch cúm gia cầm chiều qua 26-6, đại diện nhiều bộ, ngành cùng tỏ ra bức xúc trước thực trạng thịt thối, thực phẩm “bẩn” thời gian gần đây được ồ ạt đưa vào nước ta. Nhiều người cho rằng, rõ ràng, các địa phương “gác cửa” chưa thực sự nghiêm túc trong vấn đề này. “Thịt thối được vận chuyển hàng tấn, mùi thối nồng nặc, nhưng tại sao lại rong ruổi trót lọt khắp từ Lạng Sơn, Lào Cai vào đến miền Nam?”, một chuyên gia đặt nghi vấn. Để có thể tìm ra đường dây chuyên “ôm” thực phẩm bẩn để đưa vào nước và chặt đứt các đường dây này, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ sớm có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị tổ chức điều tra, triệt phá các đầu nậu cũng như đường dây thu mua, buôn bán thịt thối. “Muốn triệt tận gốc thịt thối thì phải xử lý các đầu nậu, không thể mãi làm theo kiểu, “thả gà ra đuổi” như hiện nay được”, ông Diệp Kỉnh Tần khẳng định.