Tên lửa đạn đạo chống tàu sân bay của Trung Quốc chỉ "hữu danh vô thực"?

  • 04/03/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Tên lửa đạn đạo DF-21D được mệnh danh “Sát thủ tàu sân bay” của Trung Quốc theo quảng cáo có khả năng tiêu diệt hàng không mẫu hạm từ cự ly xa tới 1.500 km. Song các chuyên gia quân sự lại đặt dấu hỏi cho hiệu năng thực sự của tên lửa này. 

Theo truyền thông Trung Quốc, tên lửa DF-21D ngay sau khi xuất hiện đã khiến cho lực lượng hải quân lớn nhất thế giới phải đặc biệt dè chừng, họ thậm chí còn tự tin cho rằng thời đại tung hoành trên khắp các đại dương của tàu sân bay Mỹ đã kết thúc.

Tuy nhiên giống như nhiều loại vũ khí khác do Trung Quốc chế tạo, tên lửa này vẫn bị nghi ngờ về tính năng kỹ chiến thuật thực sự, DF-21D cũng gặp phải những rào cản kỹ thuật sau đây khiến nhiều chuyên gia quân sự cho rằng nó chỉ “hữu danh vô thực”.

Tên lửa đạn đạo chống tàu sân bay của Trung Quốc chỉ "hữu danh vô thực"? ảnh 1

Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D

Nguyên tắc nhắm bắn của tên lửa đạn đạo đó là điều chỉnh đường bay ở pha chủ động (khi động cơ tên lửa còn hoạt động) và lúc đầu đạn thực hiện cú bổ nhào có căn chỉnh ở pha thụ động (khi động cơ đã không còn làm việc) thông qua bộ cánh lái lắp hệ thống điều khiển tự lập quán tính kết hợp với định vị vệ tinh để thu nhỏ sai số.

Việc căn chỉnh điểm rơi của đầu đạn tên lửa thông qua tham chiếu vệ tinh chỉ có hiệu quả khi mục tiêu của nó cố định, còn đối với vật thể di chuyển liên tục như tàu sân bay thì các vệ tinh giám sát hiện đại nhất hiện vẫn chưa đủ độ tinh vi để báo chính xác tọa độ theo thời gian thực cho tên lửa đạn đạo.

Để nhắm bắn vào chiến hạm từ cự ly xa ngoài đường chân trời thì tên lửa hành trình đối hạm thường áp dụng phương thức lấy tọa độ tương đối của mục tiêu thông qua radar phản xạ chân trời hoặc vệ tinh trinh sát, nhưng các phương pháp trên có độ chính xác rất kém vì vậy đòi hỏi tên lửa phải được trang bị radar chủ động mạnh và khả năng bay linh hoạt trong giai đoạn cuối.

Hai yêu cầu trên là không thể có đối với tên lửa đạn đạo diệt hạm do trong giai đoạn công kích, chỉ còn đầu đạn của nó rơi xuống còn động cơ đã ngừng hoạt động và bị cắt bỏ từ lâu, cho nên không đảm bảo độ cơ động để căn chỉnh lại đường bay khi tọa độ mục tiêu có nhiều sai khác so với tham số được nạp trước khi phóng. 

Tên lửa đạn đạo chống tàu sân bay của Trung Quốc chỉ "hữu danh vô thực"? ảnh 2

Độ chính xác của tên lửa DF-21D như ảnh minh họa có lẽ mãi chỉ là giấc mơ của người Trung Quốc

Ngoài ra tốc độ rất cao của DF-21D (lên tới 2,38 km/s) mặc dù khiến hệ thống phòng thủ đối phương gặp nhiều khó khăn khi đánh chặn nhưng đồng thời cũng làm cho bản thân đầu đạn tên lửa có rất ít thời gian để căn chỉnh lại quỹ đạo rơi cho phù hợp.

Thực tế chiến trường còn chỉ ra rằng việc phá tín hiệu định vị vệ tinh GPS không phải là điều quá khó khăn, với trình độ khoa học công nghệ của mình Mỹ hoàn toàn có thể làm được điều tương tự với hệ thống Bắc Đẩu của Trung Quốc, khi điều này xảy ra độ sai lệch của DF-21D với mục tiêu cố định còn có thể lên tới hàng km chứ chưa nói tới việc nhắm bắn mục tiêu di động.

Trong quá khứ, Liên Xô cũng đã có ý định phát triển một loại tên lửa diệt hạm tương tự DF-21D nhưng mang đầu đạn hạt nhân chứ không phải đầu đạn thường.

Do vậy rất có thể vũ khí mà Trung Quốc đang quảng cáo thực ra là một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân sẽ được sử dụng như một ván bài tất tay trong trường hợp không còn đường lùi, với đầu đạn hạt nhân thì độ sai lệch không quá lớn vẫn đủ để hủy diệt toàn bộ hạm đội tàu sân  bay Mỹ. 

Tin cùng chuyên mục