Tên lửa DF-21 Trung Quốc có thể vươn được tới Philippines

ANTĐ - Theo một tài liệu đánh giá sức mạnh hải quân Trung Quốc, tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc đã được mở rộng tầm bắn và có thể tấn công cả tới lãnh thổ của Phillippines. 

Trong tài liệu “Hải quân Trung Quốc: Khả năng và nhiệm vụ mới trong thế kỉ 21”, được đăng tải bởi Văn phòng Tình báo hải quân Mỹ vào hôm 10-4, các chuyên gia Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc đã đạt được nhiều cải tiến quan trọng trong lĩnh vực hàng không và phát triển tàu ngầm, cũng như thành công trong việc tấn công các mục tiêu nằm cách xa lãnh thổ Trung Quốc hàng trăm km.

Tên lửa DF-21D của Trung Quốc trong một cuộc diễu binh

Đặc biệt, Trung tâm tình báo không gian Mỹ đã nhấn mạnh tới việc Trung Quốc triển khai thành công tên lửa DF-21D, có tầm bắn lớn nhất 1.450km, có thể mở rộng phạm vi tấn công tới Philippines.

Ngoài những cải tiến về chất lượng các loại vũ khí, quân đội Trung Quốc cũng mở rộng lực lượng hải quân lên 300 tàu mặt nước, tàu ngầm, tàu đổ bộ và các tàu tuần tra trang bị tên lửa.

Lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc được cho là sẽ được phát triển với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Theo tài liệu nghiên cứu trên, hạm đội 59 tàu ngầm diesel và 9 tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc sẽ chuẩn bị được nâng lên thành 63 tàu diesel và 11 tàu hạt nhân vào năm 2020.

Tài liệu trên cũng nhắc tới việc Trung Quốc đã tự phát triển thành công tên lửa hành trình YJ-18 mới, có khả năng triển khai trên các tàu khu trục mới nhất - Luyang III, hay tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel lớp Song/Yuan và tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Shang. Trước khi có YJ-18, tên lửa hành trình chống hạm duy nhất do Trung Quốc tự sản xuất là YJ-82, vốn có tầm bắn hạn chế hơn nhiều so với YJ-18.