Ả-Rập Xê-Út thừa nhận mua tên lửa đạn đạo DF-21 của Trung Quốc

ANTĐ - Ả-Rập Xê-Út đã mua tên lửa đạn đạo DF-21 từ Trung Quốc để bảo vệ khu vực Mecca và Medina, ông Anwar Eshqi, cựu tướng lĩnh cao cấp và cố vấn của Hội đồng Liên quân Ả-Rập Xê-Út.

“Quân đội Ả-Rập Xê-Út đã nhận được các tên lửa DF-21 từ Trung Quốc, cũng như những thiết bị kèm theo, bao gồm các bộ phận nâng cấp và đồ dùng bảo dưỡng, mọi công tác kiểm tra trước khi đi vào hoạt động cũng đã hoàn thành”, ông Anwar Eshqi nói trên tờ báo của chính phủ Ả-Rập Xê-Út, OKAZ.

Tên lửa đạn đạo DF-21 của Trung Quốc có tầm bắn từ 1.600 đến 2.500 km

Ngoài việc sử dụng cho việc bảo vệ 2 thành phố Hồi giáo, DF-21 còn được dùng làm ô bảo vệ cho các đồng minh của Ả-Rập Xê-Út khác ở vịnh Persian. Ông Eshqi nhấn mạnh rằng hệ thống tên lửa này không được sử dụng cho việc tấn công.

Loại tên lửa DF-21 của Trung Quốc có tầm bắn từ 1.600 đến 2.500 km và có vận tốc ngang với tên lửa Mach 5. Ả-Rập Xê-Út đã kí hợp đồng mua loại tên lửa này với Trung Quốc từ năm 2007, tuy nhiên không bên nào thừa nhận cho tới thời điểm hiện tại.

Mỹ khẳng định sẽ chấp nhận việc Ả-Rập Xê-Út mua DF-21 miễn là chúng không có khả năng hạt nhân, tờ Newsweek cho hay. Tuy nhiên, ông Eshqi cho biết, rằng những tên lửa vừa được mua có thể sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, trong việc này chính phủ Ả-Rập Xê-Út đã quyết định mua tên lửa của Trung Quốc thay vì Mỹ, đây là một động thái được cho là Ả-Rập Xê-Út đang muốn xa dần Mỹ và xích lại với các nước láng giềng như Iran hay Syria.