Tên cướp có súng và lựu đạn đã “thúc thủ” như thế nào?

  • 29/11/2013 06:50
  • 0 bình luận
  • Quang Tấn
  • In bài
ANTĐ - Chuẩn bị sẵn “hàng nóng”, nhưng ý đồ phạm tội của Đặng Quốc Đạt đã thất bại khi gặp phải sự dũng cảm, hiệp đồng của người dân và lực lượng Công an.

Tên cướp có súng và lựu đạn đã “thúc thủ” như thế nào? ảnh 1
Căn biệt thự bên hồ Tây, nơi xảy ra vụ cướp táo tợn

Kế hoạch của tên cướp

Như Báo ANTĐ đưa tin, sáng sớm 27-11, người dân cùng các lực lượng CAQ Tây Hồ (Hà Nội) đã bắt giữ tên cướp manh động - mặt bịt khẩu trang, mang theo “hàng nóng” lẻn vào một nhà dân ở phường Quảng An uy hiếp, cướp tài sản. Hắn là Đặng Quốc Đạt (SN 1988), quê ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. 

Lời khai ban đầu thể hiện, sở dĩ Đạt gây án vì đang cần tiền trả nợ. Số tiền vài chục triệu đồng đi vay, Đạt đã dốc cả vào cờ bạc. Trước khi gây án, mỗi ngày Đạt đều cố gắng “thả” vài chục điểm “lô, đề” để mong gỡ gạc trả nợ, nhưng kết cục càng nợ đầm đìa. Đầu tháng 11, Đạt lên kế hoạch cướp tài sản để lấy tiền trang trải nợ nần. Khẩu súng bắn đạn bi và quả lựu đạn nổ, bình xịt hơi cay, Đạt lên Lạng Sơn mua. Sau đó, anh ta nhờ bạn đèo đi tăm tia ở khu vực kè hồ Tây - đoạn thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, nơi có nhiều ngôi biệt thự cao cấp. Và “đích” đã được tên cướp chọn, là ngôi biệt thự sơn trắng, rộng hàng trăm mét vuông, ở 1 con ngõ trên đường  Âu Cơ. Con ngõ này rất vắng người qua lại. 

Khoảng 2h sáng 27-11, Đạt mang theo “hàng nóng”, đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu trang, găng tay và mang 2 đoạn dây dù, đi taxi rời nơi thuê trọ ở đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Rất tính toán, Đạt chỉ đi đến chợ Đồng Xuân rồi xuống xe, thuê một chiếc taxi khác đến địa điểm đã chọn. Gần đến ngôi biệt thự sơn trắng, Đạt xuống xe, đi bộ. Lúc này mới 3h sáng. Cửa ngôi biệt thự vẫn khóa, thay vì chọn cách đột nhập, Đạt quyết định ngồi ở bờ kè hồ Tây đợi. 

Hơn 4h, cửa biệt thự vẫn đóng im ỉm. Sốt ruột, tên cướp bịt khẩu trang, đeo găng tay, đội mũ, giắt lựu đạn và súng vào cạp quần rồi trèo qua tường rào vào bên trong, nấp sau chiếc ô tô đỗ ở sân. Khoảng 5h, người giúp việc trong nhà mở cửa ra ngoài. Chỉ chờ có vậy, Đạt lẻn vào, vọt thẳng lên phòng ngủ tầng 2 - nơi vợ chồng ông T. (SN 1955) - Giám đốc một Công ty khoáng sản; bà Tuyết (SN 1960), và cháu nội 4 tuổi đang ngủ để đe dọa cướp tiền.

Tên cướp có súng và lựu đạn đã “thúc thủ” như thế nào? ảnh 2
Cảnh sát dẫn giải Đặng Quốc Đạt xuống hiện trường vụ án

Tước lựu đạn trong tay kẻ gian

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng CAQ Tây Hồ kể lại, ngay sau khi nhận tin báo của nhân dân, CAQ đã tổ chức lực lượng khẩn trương xuống hiện trường, kết hợp cùng CBCS Phòng CSHS CATP Hà Nội và CAP Quảng An bắt giữ đối tượng. Trước thông tin nhân dân báo về việc kẻ gian có súng và lựu đạn, các lực lượng áp sát vòng trong được lệnh chỉ mặc thường phục, phong tỏa hiện trường, tránh để đối tượng chú ý, kích động, làm liều - đại diện CAP Quảng An - tổ công tác đầu tiên tiếp cận ngôi biệt thự ven hồ Tây kể lại. Sự việc diễn ra rất nhanh, trong khoảng 10 phút nên khi các lực lượng có mặt, cũng là lúc Đạt tháo chạy. Thấy kẻ gian lao ra, người dân cùng cảnh sát ập đến khống chế, bắt giữ.

Có một chi tiết mà tên cướp manh động Đặng Quốc Đạt có lẽ không hay biết; đó là nhiều người dân trong con ngõ có ngôi biệt thự sơn trắng những ngày qua đã phát hiện, chú ý tới vẻ ngoài nghi vấn của gã này. Một người dân tham gia vây bắt đối tượng kể: “Trong con ngõ này, cư dân đã sống ổn định hàng chục năm. Việc một thanh niên lạ mặt xuất hiện, lang thang 3-4 ngày ở đây, mắt la mày liếm khiến chúng tôi bảo nhau cảnh giác”. 

Trong số những người quây bắt tên cướp manh động, có ông Nguyễn Hữu Dũng, 49 tuổi, hàng xóm của chủ nhân ngôi biệt thự màu trắng. Ông Dũng trực tiếp vận lộn, tước lựu đạn trên tay tên cướp. Ông Dũng nhớ lại: “Khi hay tin có kẻ cướp, chúng tôi một mặt báo Công an, một mặt đến ngay hiện trường hỗ trợ chủ nhà”. Khi thấy tên cướp lao ra, trên tay lăm lăm quả lựu đạn, ông Dũng không ngại nguy hiểm, cầm thanh gỗ vụt thẳng vào người đối tượng. Cú đánh mạnh khiến thanh gỗ gẫy làm đôi. “Tao mà chết thì chúng mày cũng chết”, tên Đạt gào lên lúc bị ông Dũng và một số người dân đè nghiến xuống đất. Quả lựu đạn lúc này đã rơi ra chỗ khác. Khẩu súng trong người đối tượng cũng rơi xuống đất. Được sự hỗ trợ của một số người dân và các lực lượng CAQ Tây Hồ, đối tượng này nhanh chóng bị khống chế. 

Theo các điều tra viên, đáng tiếc nhất trong vụ án này là Kiều Kim Cương (SN 1993), - sinh viên một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Chỉ vì nể bạn trọ Đặng Quốc Đạt, cũng muốn để hắn có tiền trả nợ mình, Cương đã không tố giác hành vi phạm tội của Đạt tới cơ quan công an, mà còn nuôi ý định giúp đỡ đối tượng này bỏ chạy nếu phi vụ trộm ở phường Quảng An thành công.

PV ANTĐ đã hỏi chuyện Đạt để tìm hiểu kỹ hơn về kế hoạch gây án của đối tượng này.

- Em lấy đâu ra 9 triệu đồng để mua vũ khí gây án?

- Em “cắm” chiếc laptop của bạn và điện thoại 

- Khẩu súng mua ở Lạng Sơn đã bắn thử lần nào chưa?

- Rồi ạ! Buổi đêm em bắn thử vào tường, vào chai bia. Chai thủy tinh chỉ bị sứt chút ít.

- Ai dạy em cách sử dụng súng và lựu đạn?

- Người bán dặn lựu đạn cứ giật chốt rồi ném. Còn súng thì họ bơm gas vào sẵn, về nạp đạn là dùng được.

- Lần thua “lô, đề” nặng nhất là bao nhiêu tiền?

- Khoảng 30 triệu đồng.

- Thế lần thắng nhiều nhất?  

- Khoảng một vài triệu đồng

- Lúc bị người dân và lực lượng Công an khống chế, cảm giác thế nào?
- Em rất run. 

- Nghe nói lúc đầu em quát nạt gia chủ rất ghê, còn dọa bắn chết, ép đưa tiền.
- Em cũng không biết nữa. Thực ra em chỉ định bắn dọa để ông ấy đưa tiền.  
 

Phút “sinh tử” của gia chủ

Cuộc “đối thoại” giữa ông Thắng và tên cướp Đặng Quốc Đạt được PV ghi lại qua lời kể của chính bị hại, ít phút sau khi xảy ra vụ án.

Sau khi lẻn vào phòng ngủ, Đạt bị vợ ông Thắng phát hiện, kêu thét, xô đẩy hắn ra ngoài. Đạt nổ hai phát súng thị uy khiến ông Thắng choàng giấc. 

- Mày là ai, vào đây làm gì?

- Đưa tiền đây không tao bắn chết

- Cướp à? Mày vào nhầm nhà rồi, nhà này làm gì có tiền, đi chỗ khác đi!

- Tiền đâu đưa ngay đây?

- Tao làm gì có tiền, mày thích thì bắn đi, loại mày tao biết không có gan bắn đâu

- Nhưng mà không có tiền thì cháu sẽ chết, cháu rất cần tiền!

Đạt nói vậy rồi lao đến chiếc túi xách để trên bàn trong phòng ngủ, lục lấy đi 1,5 triệu đồng.

- Mày lấy được tiền rồi thì đi đi

Ông Thắng vừa nói, vừa tiến lại gần đối tượng, mở cửa phòng, đẩy tên cướp ra ngoài. 

Tin cùng chuyên mục