Tê chân tay - bệnh chớ xem thường

  • 07/02/2017 23:35
  • 0 bình luận
  • Thanh Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Tê chân tay là biểu hiện quen thuộc xuất hiện ở rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu cảm giác này liên tục tái phát có thể bạn đang mắc phải chứng bệnh sau:

Tê chân tay - bệnh chớ xem thường ảnh 1

Hội chứng Guillain-Barre. Các triệu chứng đầu tiên của hội chứng Guillain-Barre là ngứa ran ở tứ chi, sau đó nhanh chóng lan ra khắp cơ thể làm tê liệt toàn bộ cơ thể. Điều này khiến bạn khó di chuyển, khó nuốt thức ăn và không kiểm soát được bàng quang. Nó cũng có thể khiến nhịp tim nhanh, thay đổi huyết áp và khó thở.

Thiếu vitamin B12. Sự thiếu hụt vitamin B12 gây tê hoặc ngứa ở tay, chân và bàn chân và nó cũng có thể gây mất trí nhớ, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, thiếu máu, lưỡi sưng, khó cân bằng, hoặc thậm chí ảo giác. Theo các nhà khoa học trường ĐH Harvard, những người ăn chay thường thiếu B12 nghiêm trọng. 

Đột biến gene. Bệnh Charcot-Marie-Tooth (bệnh teo cơ Mác) gây tổn thương thần kinh cũng như cơ yếu. Các triệu chứng thường bắt đầu ở bàn chân và chân, sau đó ảnh hưởng đến bàn tay và cánh tay. Những người mắc căn bệnh này là do đột biến gene gây tổn hại các dây thần kinh trong chi hoặc lớp bảo vệ xung quanh những dây thần kinh, khiến bộ não gặp khó khăn gửi tín hiệu đến những bộ phận của cơ thể, đặc biệt tay chân, vì vậy người bệnh dễ bị té ngã. 

Theo Medical daily

Tin cùng chuyên mục