Tàu vũ trụ Nga vỡ tung sau khi phóng

ANTD.VN - Một tàu vũ trụ chở hàng không người lái của Nga đã vỡ tung trong khí quyển và rơi xuống khu vực Siberia khi đang trên đường tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ Progress MS-04 khi được phóng lên

Cơ quan Không gian Nga (Roscosmos) ngày 1-12 cho hay, tàu vũ trụ Progress MS-04 đã vỡ tung ở độ cao 190km trên vùng Tuva hẻo lánh ở Siberia của Nga, gần biên giới Mông Cổ.

Hầu hết các mảnh vỡ bị cháy rụi trong bầu khí quyển, phần còn lại rơi xuống một khu vực không có người ở tại Siberia.

Roscosmos trước đó cho biết, cơ quan này đã mất liên lạc với tàu Progress MS-04, 383 giây sau khi nó được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Con tàu gặp nạn khi đang vận chuyển khoảng 2,4 tấn nhiên liệu, thực phẩm và thiết bị và dự kiến tới ISS vào ngày mai 3-12.

Theo Roscosmos, sự cố này sẽ “không ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của hệ thống ISS và phi hành đoàn trên trạm”.

Đây là thất bại thứ hai của một tàu vũ trụ chở hàng Progress trong chưa đầy hai năm. Hồi tháng 4-2015, một tàu vũ trụ Progress đã bị vỡ tan khi nó rơi xuống Trái đất.

Nga phóng ba hoặc bốn tàu vũ trụ như vậy mỗi năm để tiếp tế cho ISS. Sau khi giao hàng xong, chúng rơi trở lại Trái đất và bốc cháy trong khí quyển phía trên Thái Bình Dương. 

Đoạn video về vụ phóng: