Tàu Trung Quốc dã man, bỏ mặc ngư dân Việt Nam sống chết giữa biển

  • 30/05/2014 12:25
  • 2 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Trở về sau khi bị Trung Quốc đâm chìm tàu, bỏ mặc giữa biển khơi, 10 ngư dân trên tàu cá ĐNa 90152 không khỏi bức xúc, tức giận trước hành vi hung hãn, dã man của tàu Trung Quốc.
Chưa hết căm phẫn trước hành động dã man của tàu Trung Quốc, thuyền trưởng Đặng Văn Nhân bức xúc cho biết, khoảng 16h ngày 26-5, khi đang cùng khoảng 30 tàu cá khác của ngư dân Đà Nẵng và Quảng Nam đánh bắt theo tổ đội tại vùng biển Hoàng Sa, cách giàn khoan Hải Dương – 981 khoảng 17 hải lý thì bị các tàu cá của Trung Quốc bao vây, áp sát, gây hấn, không cho đánh bắt cá.
"Thấy nguy hiểm, tôi cho tàu quay đầu và tăng tốc, nhưng chạy được một đoạn thì thấy phía trước có 3 tàu Trung Quốc cản đường. Lúc này có một tàu Trung Quốc số hiệu 11209 vượt lên và đâm trực tiếp hất mũi tàu ĐNa 90152 TS tung lên cao. Cú đâm này khiến tàu ĐNa 90152 TS bị gãy bánh lái", thuyền trưởng Nhân kể lại.

Tàu Trung Quốc dã man, bỏ mặc ngư dân Việt Nam sống chết giữa biển ảnh 1
Tàu cá ĐNa 90152 bị Trung Quốc đâm chìm đang được dắt vào bờ
(Ảnh: Nguyễn Thành - Tiền Phong)


Sau đó, tàu Trung Quốc tiếp tục tăng tốc, tiến lên phía mạn trái của tàu ĐNa 90152, rồi bất ngờ bẻ lái, tăng tốc đâm chính diện thân tàu. Cú đâm mạnh làm tàu ĐNa 90152 nghiêng, xoay tròn mất lái và 5 phút sau thì chìm hẳn. May mắn, 10 ngư dân đã thoát khỏi con tàu.

“Tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu cá, giết chết ngư dân chúng tôi. Bởi vì lần thứ nhất họ cố tình tông trực diện, mặc dù con tàu bị hư hỏng nặng, nhưng họ tăng tốc chạy và tông mạnh lần thứ 2 từ phía sau. Thế là con tàu chìm. Hành động của tàu Trung Quốc hết sức độc ác và nham hiểm. Rất may các tàu cá khác kịp thời ứng cứu, đưa anh em lên tàu”, anh Nhân kể.

Sau khi thoát ra khỏi tàu, 10 ngư dân chơi vơi bơi giữa biển. Trong khi đó, các tàu Trung Quốc vẫn vờn xung quanh, mặc cho ngư dân Việt Nam đối diện cái chết. Tiếp đó, dù tàu ĐNa 90152 chìm, nhưng các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục quần thảo khoảng hơn 30 phút rồi mới bỏ đi. Anh em các tàu cá xung quanh nhanh chóng tiếp cận, neo tàu ĐNa 90152 để không bị chìm sâu xuống nước.


Tàu Trung Quốc dã man, bỏ mặc ngư dân Việt Nam sống chết giữa biển ảnh 2
Các ngư dân bị nạn trở về (Ảnh: Công an Đà Nẵng)

Là người bị thương nặng do mảnh kính đâm vào, thuyền viên kiêm hoa tiêu tàu ĐNa 90152 TS Nguyễn Huỳnh Bá Biên kể lại phút sinh tử: "Thấy tàu Trung Quốc lao tới, anh em biết sẽ gặp nguy hiểm nên chạy đến trước mui tàu đứng. Khi tàu bị đâm lần đầu tiên, 7 anh em lao xuống biển, trên tàu lúc này chỉ còn lại tôi và anh Nhân trong ca-bin, còn em Bình (SN 1995) đang ở dưới khoang tàu nấu ăn cho anh em. Cú đâm lần 2 làm tàu bị nghiêng, anh Nhân kịp thời nhảy ra trước khi tàu lập úp, tôi bị mắc kẹt trong ca-bin nên đập cửa bơi ra. Lúc này nhiều mảnh kính bể cắt vào chân tay khiến tôi bị thương. Tuy nhiên, nhờ tổ chức khai thác theo tổ, đội nên các tàu cá gần đó đã đến ứng cứu kịp thời".

Trong số 10 ngư dân trên tàu, em Bình là nhỏ tuổi nhất, nhưng đã có kinh nghiệm 3 năm đi biển. “Đây là lần đầu tiên em chứng kiến cảnh kinh hoàng như vậy. Lúc đó em đang chuẩn bị nấu cơm tối thì nghe cái rầm. Tàu lật nghiêng, mọi thứ đổ tung, em bị hất ngã xuống sàn. Nước tràn rất nhanh vào hầm, em bơi ngoi ngóp trong ngổn ngang vật dụng trên tàu. Chưa kịp bơi ra cửa thì tàu lật úp, em bị nhấn chìm theo tàu. Cố gắng lấy hơi, bơi lặn để tìm lối ra. Khi thoát ra được thì tàu đã lật úp và chìm xuống. Lúc đó, nhìn quanh thấy anh em đang chơi vơi giữa biển, tàu Trung Quốc vẫn lởn vởn xung quanh nhưng không hề cứu”, em Bình kể lại.

Tàu Trung Quốc dã man, bỏ mặc ngư dân Việt Nam sống chết giữa biển ảnh 3
Ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên bị thương khi cố gắng thoát khỏi tàu chìm


Ngư dân Hồ Ngọc Pháp, 46 tuổi bức xúc: “Tàu Trung Quốc to lớn nhưng không hề đánh bắt mà chỉ quấy phá tàu ngư dân Việt Nam. Tôi nghi ngờ đó là những tàu giả dạng tàu cá của Trung Quốc để bảo vệ giàn khoan trái phép. Thấy tàu chúng tôi chìm, ngư dân sắp chết nhưng tàu Trung Quốc vẫn không hề có động thái gì cứu giúp. Họ cố tình giết chết chúng tôi". 

Khi được hỏi bị phía Trung Quốc tấn công vậy thì các anh có trở lại ngư trường Hoàng Sa không? Ngư dân Nguyễn Văn Hòa (1960), thuyền viên trên tàu ĐNa 90152 TS khẳng định: “Chúng tôi rất tức khi Trung Quốc ngang ngược ngay trên biển của mình, nhưng chúng tôi không hề sợ. Chúng tôi nhất định sẽ ra khơi để mưu sinh và để giữ biển!” Còn ngư dân Bùi Văn Liên cũng khẳng định: “Về thăm vợ con xong chúng tôi sẽ ra lại ngư trường Hoàng Sa, vì nơi đó là cuộc sống của mình và chúng ta không thể phụ cha ông bao đời đã giữ biển cho mình. Mình càng nhịn thì họ càng ngang ngược, phải bám biển thôi".

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục