Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson vào vịnh Đà Nẵng

  • 05/03/2018 11:58
  • 0 bình luận
  • Theo Vnexpress
  • In bài
ANTD.VN -Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã vào vịnh Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố này của Việt Nam.

Sáng 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer cùng khoảng 6.500 thủy thủ đã vào đến vịnh Đà Nẵng (vùng biển Việt Nam) để bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố đến ngày 9/3.

Sự kiện thu hút quan tâm của đông đảo người dân địa phương. Nhiều người đam mê chụp ảnh và các bạn trẻ đã lên bán đảo Sơn Trà để ghi lại hình ảnh đầu tiên tàu sân bay của Hải quân Mỹ đến Đà Nẵng. 

Trước đó trong hai ngày 3 và 4/3, máy bay trực thăng của Hải quân Mỹ đã đón đoàn lãnh đạo đại diện các cơ quan Trung ương và thành phố Đà Nẵng từ sân bay quốc tế Đà Nẵng ra ngoài khơi tham quan tàu sân bay (fly-out), khi con tàu này đang ở vùng biển quốc tế.

"Chúng tôi được giới thiệu về cách vận hành và cuộc sống của các thủy thủ trên tàu sân bay khi ở giữa biển khơi", một cán bộ trong đoàn chia sẻ.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson vào vịnh Đà Nẵng ảnh 1

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: US Navy.

Năm ngày lưu lại Đà Nẵng, Hải quân Mỹ sẽ có những buổi chào xã giao Hải quân Việt Nam (Vùng 3), lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng; mở cửa cho đại diện báo giới và một số cán bộ, công chức Việt Nam lên tham quan, chia sẻ kinh nghiệm về y tế, phòng cháy chữa cháy, cung cấp điện nước trên "thành phố nổi".

Trong chuyến thăm này, Hải quân Mỹ tập trung nhiều vào các hoạt động cộng đồng, như đi thăm trung tâm bảo trợ xã hội, nạn nhân chất độc da cam. Ngoài ra đoàn còn giao lưu bóng đá, bóng chuyền và biểu diễn âm nhạc tại đầu cầu Rồng và Công viên biển Đông.

Từ sáu tháng qua, nhiều cơ quan Trung ương và địa phương đã phối hợp lên kế hoạch chi tiết cho chuyến thăm được đánh giá là "cột mốc" trong quan hệ ngoại giao của hai nước. Phía Mỹ đã cử bốn đoàn tiền trạm đến Đà Nẵng.

Công an và Bộ chỉ huy quân sự thành phố được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho đoàn Hải quân Mỹ trong thời gian hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là ở các khách sạn thủy thủ đoàn ở lại. Công an Đà Nẵng sẽ tăng cường kiểm soát để kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay Mỹ được thực hiện theo thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực.

Tàu sân bay USS Carl Vinson (có chiều dài 332,8 m, chiều rộng 76,8 m, tốc độ 30 hải lý), tàu tuần dương USS Lake Champlain (chiều dài 173 m, chiều rộng 16,8m, tốc độ 32,5 hải lý/ giờ) và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer (chiều dài 155,3 m, chiều rộng 20 m).

Tin cùng chuyên mục