Tàu sân bay Mỹ trở lại Biển Đông tập trận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Regan của Hải quân Mỹ hiện đang hoạt động ở Biển Đông, trong khi một tàu khu trục của nước này đã di chuyển qua eo biển Đài Loan vào hôm thứ Tư tuần trước.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) cùng nhóm tàu hộ tống đã đi qua eo biển Malacca và tiến vào Biển Đông hôm 15-10. Đi cùng tàu sân bay có tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Antietam (CG-54) và tàu khu trục USS Halsey (DDG-97).

“Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan trở lại Biển Đông lần thứ ba trong chuyến làm nhiệm vụ năm 2020. Trong thời gian ở Biển Đông, các tàu chiến đang tiến hành các hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải, diễn tập tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị tàu mặt nước và không quân”, thông báo của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết.

Trước khi đến Biển Đông, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã hoạt động ở Ấn Độ Dương. Nhóm tàu này trước đó đã hoạt động trong khu vực vào giữa tháng 8 vừa qua.

Trong khi đó, tàu khu trục USS Barry (DDG-52) đã đi qua eo biển Đài Loan hôm thứ Tư tuần trước, đây là chuyến đi đầu tiên của một tàu chiến Mỹ qua eo biển này kể từ ngày 31-8-2020. “Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Hạm đội 7 Hải quân Mỹ nêu rõ.

Theo Bắc Kinh, các lực lượng Trung Quốc đã theo dõi tàu khu trục của Mỹ trong quá trình nó di chuyển qua eo biển Đài Loan.

“Chúng tôi cảnh báo Mỹ ngừng những lời nói và hành động gây rắc rối và làm xáo trộn tình hình ở eo biển Đài Loan”, phát ngôn viên quân đội Trung Quốc, Đại tá Zhang Chunhui nhấn mạnh.