Tàu sân bay Mỹ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bán đảo Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, nhóm tàu này được triển khai trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.
Tàu sân bay Mỹ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bán đảo Triều Tiên ảnh 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ

Một quan chức Mỹ cho biết, nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến vùng biển nêu trên để phối hợp tập trận với các lực lượng Nhật Bản nhằm trấn an các đồng minh và đối tác trong khu vực. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ ngày càng lo ngại về việc Triều Tiên có thể thực hiện 1 vụ thử hạt nhân dưới lòng đất trong những ngày tới.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017, một nhóm tác chiến tàu sân bay được triển khai đến vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Năm đó, các nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz, đã được Mỹ triển khai để phô trương lực lượng trước các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, tàu sân bay USS Abraham Lincoln sẽ hoạt động ở khu vực này từ 3-5 ngày.

Trả lời truyền thông Hàn Quốc hôm 11-4-2022, một phát ngôn viên của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) nói rằng họ sẽ không bình luận về các cuộc tập trận đã lên kế hoạch hoặc đang diễn ra.

Các cố vấn của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc đã tìm cách đề xuất tái triển khai các vũ khí chiến lược của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hạt nhân và tàu ngầm, tới bán đảo Triều Tiên trong các cuộc đàm phán diễn ra nhân chuyến thăm Washington vào tuần trước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang ở trong vùng biển quốc tế, nhưng từ chối bình luận về vụ việc.

Triều Tiên trước đó từng chỉ trích các cuộc tập trận của quân đội Mỹ, cho rằng chúng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.