Tàu sân bay hạt nhân Mỹ gặp sự cố hy hữu ngay khi rời cảng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quốc kỳ Mỹ bị cuốn vào radar cảnh giới khi tàu sân bay hạt nhân USS Abraham Lincoln thượng cờ lúc rời cảng làm nhiệm vụ, trong sự cố rất hiếm gặp.

Video được tài khoản cjr1321 chia sẻ trên Twitter hôm 8/1 cho thấy sự cố cuốn cờ hy hữu xảy ra khi tàu sân bay hạt nhân Mỹ mang tên USS Abraham Lincoln rời cảng San Diego xuất phát làm nhiệm vụ tác chiến sau gần một năm bảo dưỡng và huấn luyện tại cảng nhà.

Trong video, quốc kỳ Mỹ cỡ lớn được kéo lên trong lúc tàu sân bay ra biển làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, lá cờ đột nhiên bị vướng vào đài radar cảnh giới đường không AN/SPS-49 đang quay quanh trục.

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ bị sự cố hy hữu ngay khi bắt đầu ra khơi

Sự cố khiến lá cờ cuốn nhiều vòng quanh radar, trước khi ăng ten ngừng quay. Chưa rõ đài radar ngừng vận hành do bị cờ quấn chặt hay thủy thủ đoàn phát hiện sự cố và chủ động tắt nó, nhưng hệ thống này vẫn không hoạt động khi tàu tiến ra biển. Hải quân Mỹ chưa bình luận về sự cố này.

Quốc kỳ và cờ hiệu của tàu chiến Mỹ thường có kích thước lớn, được kéo lên khi tàu xuất phát ra khơi và trở về cảng nhằm nâng cao sĩ khí của thủy thủ đoàn.

Chuyến ra khơi của USS Abraham Lincoln hôm 3/1/2022 đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay của hải quân Mỹ được triển khai dưới quyền chỉ huy của một phụ nữ là Đại tá hạm trưởng Amy Bauernschmidt. Chiến hạm nằm trong đội hình Nhóm tác chiến tàu sân bay số 3, được hộ tống bởi một tàu tuần dương lớp Ticonderoga và 4 tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Đây cũng lần đầu triển khai tác chiến của một phi đoàn tiêm kích tàng hình F-35C trong biên chế thủy quân lục chiến Mỹ. Hải quân Mỹ cho biết đây là "phi đoàn hiện đại nhất" được triển khai trên tàu sân bay và họ đang trên đường hướng tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để thực hiện nhiệm vụ.