Tàu ngầm tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Triều Tiên sắp chạy thử?

ANTD.VN - Tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới của Triều tiên cố thể đã sẵn sàng tiến ra biển. Điều này có thể khiến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trở nên nguy hiểm hơn, do rất khó để phát hiên ra một tàu ngầm khi nó đã lặn  sâu dưới lòng biển.   

Theo nhà theo dõi Joseph Bermudez ở trang 38 North, các bức ảnh vệ tinh đã chứng minh Triều Tiên chuẩn bị đưa chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Gorae mới vào thử nghiệm. Các dấu hiệu được ông Bermudez chỉ ra bao gồm việc nhiều lưới ngụy trang tàu ngầm đã được gỡ bỏ và sự xuất hiện của nhiều xe chở đồ tiếp tế cạnh chiếc tàu ngầm.

Ngoài ra, ảnh vệ tinh cũng cho thấy Triều Tiên đang cải thiện khu thử nghiệm tên lửa gần đó với mục tiêu có thể là để thử nghiệm loại động cơ cỡ lớn của tên lửa trang bị trên tàu ngầm Gorae.

Tàu ngầm lớp Gorae là nỗ lực của Triều Tiên nhằm đạt được khả năng triển khai hạt nhân từ trên biển. Nước này đã bắt đầu nghiên cứu chiếc tàu ngầm này từ năm 2014. Tàu có chiều dài hơn 70m và lượng giãn nước 2000 tấn, tức là bằng 1/9 tàu lớp Ohio của Mỹ.

Thiết kế tàu ngầm lớp Golf do Liên-xô chế tạo với ống phóng tên lửa nằm trên tháp tàu

Không giống các tàu ngầm tên lửa đạn đạo, vốn có 2 ống phóng tên lửa ngay sau tháp tàu, Gorae chỉ có một đến 2 ống phóng được đặt ngay ở khu vực tháp. Đây là thiết kế giống với tàu ngầm lớp Golf do Liên-xô chế tạo. Triều Tiên được cho là đã mua được 10 chiếc loại này hồi những năm 1990.  

Mỹ cho rằng, Triều Tiên đã trang bị cho các tàu ngầm của mình tên lửa Polaris 1. Đây là loại tên lửa được Triều Tiên tập trung nhiều nguồn lực vào nghiên cứu với tổng cộng 11 lần phóng thử trong thời gian từ 2014 đến 2016.