J-11D Trung Quốc chưa thể đạt đến đẳng cấp của Su-35 Nga

ANTD.VN - Mặc dù có thông số kĩ thuật và các tính năng hiện đại, chiến đấu cơ J-11D của Trung Quốc vẫn bị cho là không thể sánh ngang với tiêm kích đa nhiệm Su-35 của Nga.

Theo tờ SCMP, Bắc Kinh đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc chế tạo động cơ máy bay và chuẩn bị đưa vào sản xuất đại trà J-11D, mẫu máy bay được nước này tự coi là “Su-35 phiên bản Trung Quốc’’.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin lại cho rằng, SCMP đã quá tự tin với khả năng chế tạo máy bay của Trung Quốc nói chung và mẫu tiêm kích J-11D nói riêng.

Thứ nhất, ông Kashin nhận định rằng, vẫn còn quá sớm để kết luận, Trung Quốc không còn phụ thuộc vào động cơ của Nga, nhất là khi Bắc Kinh vừa kí với Moscow một vài hợp đồng mua động cơ vào hồi mùa thu năm 2016.

J-11D cũng được phát triển từ Su-27 giống như Su-35

“Trung Quốc đã kí hợp đồng mua động cơ D-30KP2 cho các máy bay vận tải Y-20 và động cơ AL-31F cho chiến đấu cơ. Mỗi hợp đồng trị giá 638 triệu USD. Hiện vẫn chưa rõ loại máy bay nào họ sẽ trang bị động cơ nói trên, có thể là cả J-20 hoặc J-16. Mặc dù đã có bước tiến dài trong việc phát triển động cơ nhưng Trung Quốc vẫn chưa thể tự cung tự cấp được trong lĩnh vực này, nhất là cho các loại máy bay mới”, ông Kashin nhận định.

J-11D đã thực hiện chuyến bay thử đầu tiên hồi tháng 4-2015 sau hơn 4 năm phát triển. Đây là phiên bản nâng cấp của mẫu J-11B, tuy nhiên, sử dụng nhiều vật liệu tổng hợp hơn, đặc biệt ở bộ phận cánh và đuôi.   

Vào năm 2015, tạp chí Kanwa Defense Review cũng nhận định rằng, J-11D chỉ có sức mạnh gần ngang với phiên bản cũ của Su-35 hơn là phiên bản mới, do Trung Quốc không thể đạt được cải tiến công nghệ điện tử hàng không như Nga. Cả J-11D và Su-35 đều đang sử dụng radar mảng pha điện tử bị động (PESA) nhưng loại Irbis-E của Nga lại được đánh giá là hiện đại hơn rất nhiều do Moscow đã phải cải tiến cả hệ thống thuỷ lực và máy phát điện của Su-35 để sử dụng hệ thống này.