Tàu ngầm tấn công hạt nhân Mỹ thăm Philippines

ANTĐ - Ngày 9-5, một chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân của hải quân Mỹ đã cập cảng Subic bắt đầu chuyến thăm Philippines mà theo miêu tả của Đại sứ quán Mỹ tại Manila là một "chuyến thăm cảng thường xuyên".

Tàu USS Chicago (SSN 721), một tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles, đã neo đậu tại cầu cảng Alava trong căn cứ Subic, cùng với chiếc tàu tiếp liệu tàu ngầm USNS Emory Land, đã đến cảng này vài ngày trước đó.

Theo Đại sứ quán Mỹ, chuyến thăm của tàu ngầm USS Chicago sẽ "cho phép chiếc tàu tiếp tế các nhu yếu phẩm cần thiết, cũng như tạo cho các thủy thủ đoàn cơ hội nghỉ ngơi và thư giãn".

Tàu ngầm USS Chicago thuộc biên chế của Phi đội tàu ngầm số 15 của Hạm đội Thái Bình Dương có căn cứ tại Guam. Chiếc tàu thuộc lớp tàu ngầm tấn công nhanh gồm 41 chiếc, tạo thành xương sống của lực lượng tàu ngầm của hải quân Mỹ.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Mỹ thăm Philippines ảnh 1
Tàu ngầm USS Chicago

Lớp tàu ngầm tấn công Los Angeles có chiều dài hơn 360 m, trọng lượng giãn nước hơn 7.000 tấn khi lặn, và đạt tốc độ hơn 20 hải lý/giờ (khoảng 40 km/giờ). Tàu được biên chế 135 sĩ quan và thủy thủ.

Tàu ngầm USS Chicago, được trang bị tên lửa hành trình tấn công trên đất liền Tomahawk, tên lửa đối hạm Harpoon, cùng với ngư lôi và thủy lôi, có thể hỗ trợ "một loạt nhiệm vụ, trong đó có tác chiến chống ngầm, tác chiến đối hạm, tấn công, và các nhiệm vụ giám sát, trinh sát và tình báo", Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Chuyến thăm diễn ra đúng 11 ngày sau khi các quan chức chính phủ Mỹ và Philippines ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng cho phép tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại nước này, trong khuôn khổ chuyến thăm Manila của Tổng thống Mỹ Barack Obama với cam kết sẽ bảo vệ nước này trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.