Tàu ngầm lớp Lada sẽ tiếp tục bước thành công của 'Hố đen' Kilo 636?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tàu ngầm diesel-điện lớp Lada (Project 677) được Nga kỳ vọng sẽ sánh ngang sản phẩm phương Tây nhờ được trang bị động cơ AIP và tiếp nối thành công của tàu ngầm lới Kilo 636 biệt danh "hố đen đại dương" trước đó. 

Nga vừa mới hạ thủy tàu ngầm Velikiye Luki thuộc lớp Lada (Project 677) ở thành phố Saint Petersburg hôm 23/12. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm sẽ được tinh chỉnh trước khi tiến hành các cuộc thử nghiệm và cuối cùng là gia nhập hải quân Nga.

Tàu ngầm Velikiye Luki được đóng tại nhà máy Admiralty Shipyards của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC) thuộc sở hữu nhà nước. Đây là tàu ngầm thứ ba trong lớp Lada.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga Viktor Yevtukhov cho biết: “Tàu ngầm lớp Lada (Project 677) thuộc thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới được thiết kế nhằm nâng cao sức mạnh cho Hải quân Nga. Các bộ phận thiết bị hiện đại được lắp đặt trên tàu gồm: hệ thống điều khiển phần cứng, hệ thống đẩy điện, tổ hợp điều hướng và các thiết bị khác”.

Tàu ngầm diesel-điện lớp Lada (Project 677).

Tàu ngầm diesel-điện lớp Lada (Project 677).

Lada là tàu ngầm thế hệ 4 của Nga, được trang bị động cơ diesel điện được trang bị hệ thống AIP giúp tàu ngầm giảm tiếp ồn, nâng cao khả năng hoạt động liên tục dưới nước. Thiết kế của tàu ngầm lớp Lada đã khỏa lấp những khiếm khuyết của tiền nhiệm là tàu ngầm lớp Kilo 636 với tỷ lệ áp dụng công nghệ cao lên tới 60%.

Truyền thông Nga kỳ vọng, biến thể tàu ngầm này sẽ tiếp nối bước thành công của lớp tàu ngầm Kilo 636 trước đó.