Tập trung kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại điểm giữ phương tiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước những nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ tại các điểm trông giữ phương tiện giao thông, nhất là xe máy, xe ô tô trên địa bàn lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên, Hà Nội (Cơ quan thường trực BCĐ 197 quận) đã ra quân kiểm tra, tuyên truyền xử lý vi phạm.
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Long Biên kiểm tra, lập biên bản cơ sở trông giữ xe tại phường Việt Hưng ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Long Biên kiểm tra, lập biên bản cơ sở trông giữ xe tại phường Việt Hưng

Tại quận Long Biên, nhu cầu gửi xe của người dân ngày càng cao, trong khi đó diện tích các điểm trông giữ xe lại rất hạn hẹp, nhiều nơi chỉ tận dụng những khoảng trống để làm bãi trông giữ xe; ý thức của chủ các điểm trông giữ xe cũng như người dân còn hạn chế.

Để bảo đảm an toàn PCCC tại các điểm trông giữ xe, lực lượng Cảnh sát PCCC – CAQ Long Biên đã chủ động phòng ngừa các biện pháp nhằm hạn chế cháy, nổ. Trong đó tăng cường kiểm tra cùng với tuyên truyền, xử lý vi phạm.

Tại bãi trông giữ phương tiện khu đô thị phường Việt Hưng, qua kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tuyên truyền, nhắc nhở các chủ cơ sở, cần có đầy đủ các hệ thống, thiết bị, phương tiện về PCCC và đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Trong đó hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy, hệ thống thông gió, hút khói và chiếu sáng sự cố là những phương tiện cần đặc biệt lưu ý đối nơi để xe trong khu vực hầm, phòng kín thuộc chung cư, khu đông dân cư.

Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt và các biện pháp ngăn cháy, chống cháy lan. Phải đảm bảo các điều kiện ngăn cháy đối với các khu vực nhạy cảm như khu vực lưu giữ xe, trạm bơm chữa cháy, phòng máy phát điện, máy biến áp, phòng kỹ thuật điện phải được cách ly với khu vực xung quanh bằng các giải pháp ngăn cháy phù hợp. Kiểm tra, khắc phục các sai phạm, thiếu sót của hệ thống điện.

Các thiết bị bảo vệ, hệ thống dây dẫn, ổ cắm điện phải đảm bảo chất lượng và có thông số phù hợp, không để xảy ra chạm chập, quá tải gây cháy.

Đoàn kiểm liên ngành kiểm tra an toàn PCCC tại điểm trông giữ phương tiện tại phường Việt Hưng ảnh 2

Đoàn kiểm liên ngành kiểm tra an toàn PCCC tại điểm trông giữ phương tiện tại phường Việt Hưng

Trung tá Nguyễn Đức Thiêm, Phó trưởng CAQ Long Biên khuyến cáo: “Các điểm trông giữ xe cần bảo đảm các điều kiện an toàn trên lối thoát nạn, không để chướng ngại vật, đóng khóa cửa trên lối thoát nạn; trang bị đầy đủ phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn; bảo đảm đủ số lối thoát nạn theo quy định, lối thoát phải đủ kích thước theo số người tập trung đông nhất. Việc bố trí, sắp xếp xe phải đảm bảo chiều rộng lối thoát nạn, đường giao thông nội bộ, mật độ lưu giữ xe, khoảng cách PCCC đến các công trình lân cận theo quy định”.