Tặng xăng, biếu nước, hỗ trợ người dân về quê an toàn trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cùng với việc xét nghiệm nhanh Covid-19, Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội và các lực lượng tham gia kiểm soát phòng, chống dịch ở 22 chốt cửa ngõ ra vào Thủ đô đã hỗ trợ người dân lương thực, thực phẩm, nước uống, xăng dầu và đón, dẫn đưa các đoàn về tới địa phương an toàn.

Trong đêm 4 và rạng sáng ngày 5/10, hàng trăm người dân từ các tỉnh phía Nam ngược ra miền Bắc trở về quê ở các tỉnh như Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Phú Thọ... đã về đến các chốt kiểm soát ra, vào thành phố Hà Nội.

Cùng với việc xét nghiệm nhanh Covid-19, Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội và các lực lượng tham gia kiểm soát phòng, chống dịch ở 22 chốt cửa ngõ đã hỗ trợ người dân lương thực, thực phẩm, nước uống, xăng dầu và đón, dẫn đưa các đoàn về tới địa phương an toàn.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

1h sáng 5/10, tại chốt kiểm soát số 12 phòng chống dịch Covid-19 đặt trên Quốc lộ 6 do Đội CSGT số 12, Phòng CSGT, CATP Hà Nội quản lý trời bỗng đổ mưa như trút. Ảnh hưởng của thời tiết giao mùa khiến cho những cơn mưa rừng giáp ranh giữa Hòa Bình và Hà Nội thêm khó dự đoán. Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội CSGT số 12 cùng cán bộ chiến sỹ nhanh chóng chằng buộc lại các nút thắt giữ chắc chắn lều bạt khỏi bị gió, mưa ào ào hất nước vào bên trong.

Hàng trăm người dân được CSGT và các lực lượng xét nghiệm nhanh Covid-19, hỗ trợ, giúp đỡ trong đêm

Hàng trăm người dân được CSGT và các lực lượng xét nghiệm nhanh Covid-19, hỗ trợ, giúp đỡ trong đêm

Cho tới gần 3h sáng, mưa ngớt dần. Ở phía xa, ánh đèn của các phương tiện di chuyển trên đường Hồ Chí Minh hướng về chốt kiểm soát mỗi lúc một sáng rõ. Ít phút sau, một đoàn gồm 118 người đi trên những chiếc xe máy hướng về tỉnh Sơn La, dừng lại ở chốt kiểm soát. Trên xe họ chằng buộc đủ thứ những vật dụng, túi xách, cả nồi niêu xoong chảo. Có cả những cháu bé nằm ngủ gọn trong vòng tay mẹ. Hành trình dài của đoàn người từ TP. HCM, các tỉnh miền Nam để trở về quê như Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai đầy nhọc nhằn, khó khăn.

Vậy là có bao nhiêu chai nước uống, bánh mỳ khẩu phần ăn, uống dự trữ của chỉ huy và cán bộ chiến sĩ trong chốt kiểm soát đều được CSGT khuân ra, chia gửi cho từng người trong đoàn xe đang phờ phạc, mệt mỏi... Cùng với đó, lực lượng y tế, thanh tra giao thông phối hợp với CSGT tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 cho từng người. Những thông tin về đoàn người cũng được CSGT ghi lại, nhằm phục vụ cho công tác truy vết, phòng, chống dịch sau này.

Trong ngày 5/10, hàng trăm người dân trở về quê từ TP HCM, các tỉnh miền Nam đi đến các chốt kiểm soát đã được Phòng CSGT, CATP Hà Nội đón, dẫn an toàn

Trước khi những thông tin về đoàn người rời khỏi TP. HCM, các tỉnh miền Tây để quay ngược ra Bắc được chỉ huy chốt trực báo cáo Ban chỉ huy Phòng CSGT, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT - CATP Hà Nội cũng đang chỉ đạo chốt kiểm soát tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, tổ chức xét nghiệm nhanh cho cả trăm người dân đang đi qua chốt kiểm soát. “Tập trung xét nghiệm nhanh, làm mọi việc để hỗ trợ giúp đỡ người dân tối đa, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch cũng như an toàn cho người dân”- Đại tá Dương Đức Hải chỉ đạo tới chỉ huy của 22 chốt kiểm soát ngay trong đêm.

Xét nghiệm nhanh cho người dân trở về quê từ các tỉnh phía Nam, trước khi CSGT đưa, dẫn đoàn người đi an toàn

Xét nghiệm nhanh cho người dân trở về quê từ các tỉnh phía Nam, trước khi CSGT đưa, dẫn đoàn người đi an toàn

Sau khi xét nghiệm nhanh và căn cứ vào những kết quả an toàn, chỉ huy Đội CSGT số 12 đã cắt cử cán bộ chiến sỹ sử dụng xe ô tô đặc chủng dẫn đoàn từ chốt đi đường Hồ Chí Minh lên chốt 17 cầu Trung Hà và bàn giao Công an tỉnh Phú Thọ tiếp quản và dẫn tiếp. Trước khi đoàn người rời đi, CSGT còn cẩn thận thăm hỏi từng người xem bình xăng của họ có còn đủ nhiên liệu không.

Với những chiếc xe của người nào sau hành trình dài đã cạn hoặc không đủ nhiên liệu đi tiếp, CSGT nhanh chóng mua xăng, đổ đầy bình, hỗ trợ cho người dân tiếp tục hành trình đầy yên tâm và an toàn. Dù trời ngừng mưa nhưng đường khá trơn, chính vì vậy xe đặc chủng của CSGT đi phía trước liên tục sử dụng còi, đèn quay cảnh báo. Phía sau, một chiếc xe máy đặc chủng của CSGT làm nhiệm vụ khóa đuôi, đảm bảo không để bất cứ người dân nào bị rơi, tách ra khỏi đoàn xe.

Tiếp tục bảo vệ vững chắc pháo đài chống dịch

Cũng trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10, nhiều chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh đã và đang hỗ trợ hàng trăm người dân từ các tỉnh miền Nam đi qua các chốt để về quê. "Sau khi được test nhanh Covid-19 và được tiếp thêm nước uống, bánh mì, bà con được lực lượng CSGT dùng xe ô tô và mô tô đặc chủng dẫn đoàn, hướng dẫn đi theo Quốc lộ 32 lên cầu Trung Hà để tiếp tục theo các tuyến lộ tỉnh về quê an toàn" - Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, Đội phó Đội CSGT số 8, Phòng CSGT - CATP Hà Nội cho biết.

Hành trình trở về quê sau hàng nghìn km của người dân với bao khó khăn, vất vả, nhọc nhằn. Tuy nhiên, ở mỗi chặng đường, họ đều được CSGT cũng như các lực lượng khác và nhân dân các nơi giúp đỡ

Hành trình trở về quê sau hàng nghìn km của người dân với bao khó khăn, vất vả, nhọc nhằn. Tuy nhiên, ở mỗi chặng đường, họ đều được CSGT cũng như các lực lượng khác và nhân dân các nơi giúp đỡ

Tại chốt kiểm soát trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, sau khi được CSGT hỗ trợ ăn uống, chị Lương Thị Quy (28 tuổi), ở tỉnh Tuyên Quang dường như vơi bớt phần nào mệt mỏi, cho biết đang làm công nhân ở tỉnh Bình Dương.

CSGT đón, dẫn người dân trên đường đảm bảo an toàn

CSGT đón, dẫn người dân trên đường đảm bảo an toàn

Mong muốn của chị Quy là được về nhà để chăm sóc mẹ đang ốm. Chị Quy rất mừng đã được các chiến sỹ CSGT Công an Hà Nội chăm sóc ân cần, chu đáo và hướng dẫn về quê an toàn. Cầm chai nước trên tay, run run vì xúc động, bác Lê Thanh Tuy (64 tuổi), quê ở tỉnh Lào Cai cảm ơn các chiến sỹ CSGT đã tiếp nước uống, bánh mì, để thêm sức lực trở về quê trên chặng đường vài trăm cây số nữa...

Được sự phân công của chỉ huy Đội CSGT số 14, Thiếu tá Đinh Xuân Thăng đã cùng với kíp dẫn đưa hơn 100 người dân sau khi xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19, hướng về cầu Trung Hà để sang đất Phú Thọ an toàn. Trên dọc đường đi, những hiệu lệnh của xe CSGT báo đường, dẫn đoàn đã giúp cho tất cả người dân trong đoàn xe cũng như các phương tiện khác trên đường nhận biết, đi lại an toàn tuyệt đối.

Với những lái xe không đảm bảo sức khỏe điều khiển phương tiện, CSGT mời lên ngồi trên ô tô cũng như đưa xe máy lên xe tải chở đi theo

Với những lái xe không đảm bảo sức khỏe điều khiển phương tiện, CSGT mời lên ngồi trên ô tô cũng như đưa xe máy lên xe tải chở đi theo

Thống kê của Phòng CSGT, tính từ 0h đến 11h ngày 5/10, chốt số 1 làm nhiệm vụ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã nhận 4 đoàn người đi xe máy với tổng số gần 400 người đi từ tỉnh Bình Dương về quê ở Sơn La và Lao Cai. Đội CSGT số 8 đã phối hợp với Đội CSGT số 4, 7, 14 sử dụng xe ô tô dẫn đoàn người từ chốt kiểm soát lên cầu Trung Hà và bàn giao cho Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục dẫn đoàn người về quê an toàn. Trước khi dẫn, tất cả người dân đều được xét nghiệm nhanh Covid-19 và ghi lại danh tính, địa chỉ nhằm phục vụ cho công tác quản lý, truy vết, phòng, chống dịch sau này. Đối với những người dân không đủ sức khỏe và đặc biệt là các cháu nhỏ, CSGT đưa xe máy lên xe tải và chở người trên ô tô để đảm bảo an toàn.

Chiều cùng ngày, nhiều hàng hóa gồm lương thực, nước uống của Phòng CSGT cũng đã được Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ của Phòng CSGT chở xuống tập kết tại 22 chốt kiểm soát ra, vào thành phố. Mục đích nhằm kịp thời hỗ trợ cho những đoàn người đang kéo dài hướng về các chốt kiểm soát để trở về các tỉnh phía Bắc. Cùng với CBCS, nhu yếu phẩm, các thiết bị, vật phẩm dùng để xét nghiệm nhanh, quét mã QR code cũng được bổ sung, tăng cường đến 22 chốt kiểm soát để kịp thời phục vụ yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân tối đa.

Sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của CSGT CATP Hà Nội góp phần đảm bảo an toàn cho người dân cũng như phòng ngừa không để lây lan dịch bệnh vào thành phố

Thông tin với PV Báo An ninh Thủ đô, chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết, từ khi TP HCM kết thúc thời gian giãn cách cũng như qua nắm bắt tình hình thực tế, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã chủ động nhận diện, dự báo dòng người sẽ qua các chốt để trở về quê. Phương án đón, kiểm tra, xét nghiệm nhanh và dẫn các đoàn người về quê an toàn cũng được Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị xây dựng, chỉ đạo các Đội, chốt kiểm soát triển khai trên tinh thần, mục tiêu “đảm bảo tuyệt đối an toàn, phòng chống hiệu quả Covid-19”. Đáng chú ý, tất cả những đoàn xe dẫn đều có xe CSGT làm nhiệm vụ khóa đuôi, đảm bảo an toàn cho người dân, không để người dân nào bị sót, tách, rời khỏi đoàn vì bất cứ lý do gì.

Trong trường hợp đối với những người dân có kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19 dương tính, Phòng CSGT cũng có phương án phối hợp với lực lượng chức năng xử trí hiệu quả theo đúng phương án, kế hoạch đã được các Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 ban hành. Những ngày sắp tới, chắc chắn số lượng người dân từ các tỉnh miền Nam, TP HCM trở về quê là các tỉnh phía Bắc sẽ còn nhiều. Phòng CSGT đang phối hợp chặt chẽ với Cục CSGT và CSGT Công an các tỉnh giáp ranh đưa, đón dẫn những đoàn người về quê đảm bảo an toàn giao thông cũng như phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất...