Tăng cường hợp tác trong công tác bắt truy nã tội phạm liên quốc gia

ANTD.VN - Ngày 19-10, Bộ Công an tổ chức Hội thảo quốc tế về công tác truy nã tội phạm. Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ Ban Tổng thư ký Interpol, đại diện ASEANPOL, Europol và 15 quốc gia có quan hệ phối hợp với Việt Nam trong công tác truy nã tội phạm

Trong những năm qua, lực lượng Công an Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát nói riêng luôn chủ động hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật các nước, các tổ chức quốc tế trong nỗ lực đấu tranh chống các loại tội phạm xuyên quốc gia nói chung và các loại đối tượng truy nã, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội thảo

Do đó, việc tổ chức hội thảo là động thái quan trọng trong hoạt động hợp tác của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trên lĩnh vực truy nã tội phạm. Thông qua hội thảo, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam mong muốn tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế trên lĩnh vực này, vì lợi ích chung là đảm bảo an ninh, trật tự xã hội của mỗi quốc gia và của toàn thế giới.

Đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trong việc tổ chức hội thảo; các đại biểu đã tập trung trao đổi về tình hình, kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật và triển khai công tác truy nã tội phạm tại các quốc gia và trên thế giới, cũng như những phương thức, thủ đoạn, lẩn trốn của đối tượng. Các đại biểu đã chia sẻ, đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về pháp luật của mỗi nước cũng như các vấn đề về hợp tác quốc tế trong công tác truy nã tội phạm. 

Tăng cường hợp tác trong công tác bắt truy nã tội phạm liên quốc gia ảnh 2

Lực lượng CATP Đà Nẵng bắt giữ một đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế

Tại hội thảo, các đại biểu đã thống nhất mở rộng và tăng cường mối quan hệ hợp tác có hiệu quả trong công tác truy nã tội phạm giữa các quốc gia trong khuôn khổ song phương và đa phương; thiết lập cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin trong công tác truy nã tội phạm giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế nhằm phục vụ kịp thời yêu cầu phối hợp truy nã tội phạm giữa các nước trên nguyên tắc hợp tác, bình đẳng, tôn trọng lợi ích của các quốc gia; đẩy mạnh phối hợp tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực và kinh nghiệm trong công tác truy nã tội phạm; thường xuyên trao đổi, giới thiệu về các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm tại các nước và giữa các quốc gia.

Tăng cường hợp tác trong công tác bắt truy nã tội phạm liên quốc gia ảnh 3Thượng tướng Bùi Văn Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham gia hội thảo quốc tế

Phát biểu tại hội thảo, Thượng tướng Bùi Văn Nam khẳng định cam kết của lực lượng Công an Việt Nam trong hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm, trong đó có công tác truy nã tội phạm; đồng thời mong muốn thiết lập và tăng cường mối quan hệ hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia trên thế giới, các tổ chức quốc tế và hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác tương ứng từ các nước, các tổ chức quốc tế.