Nhạc sĩ Mai Lâm: Có người từ xa nhớ Hà Nội

Nhạc sĩ Mai Lâm: Có người từ xa nhớ Hà Nội

ANTĐ - Hí hoáy dùng mạng xã hội, viết những tản văn mênh mang nhớ bằng chính cái điện thoại bé bằng bàn tay rồi đăng trên trang cá nhân, bạn bè đọc được thích “phát cuồng” rồi xúi in thành  tập sách. Tính cả nể, ham vui, ông hì hụi tìm sửa chữa thêm bớt, rồi nhắm mắt nhấn lệnh “gửi”…Tản văn “Từ xa Hà Nội” của nhạc sĩ Mai Lâm ra đời theo cách rất “đột ngột” như thế.
Vẽ Hà Nội qua con chữ

Vẽ Hà Nội qua con chữ

ANTĐ - Ra hơn chục đầu sách, cả truyện ngắn, tiểu thuyết và tản văn, nhưng họa sĩ - nhà văn Đỗ Phấn chưa có cuộc ra mắt sách nào. Có vẻ ông ngại. Cũng có vẻ ông không muốn cái sự xô bồ, nhộn nhạo. Thế nhưng sáng thứ bảy vừa rồi (27-9), Đỗ Phấn đã xuất hiện trong cuộc giao lưu do NXB Trẻ tổ chức, trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội diễn ra ở Hoàng thành Thăng Long.
Già cũng phải nghĩ lại

Già cũng phải nghĩ lại

ANTĐ - Nhiều người, trong đó có tôi, thường thành kiến rằng, văn hóa đọc đang tụt dốc không phanh, nhất là giới trẻ. Nếu có quyển nào “chẳng may” nằm trên tay thanh niên thì đều là sách thị trường, tiêu khiển, giải trí. 
Vẫn còn người khiến Hà Nội thêm duyên

Vẫn còn người khiến Hà Nội thêm duyên

ANTĐ - Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, đáng nhẽ ra cái tên Nguyễn Trương Quý sẽ gắn liền với danh xưng “Kiến trúc sư” vừa hiện đại, vừa thời thượng hợp mốt. Thế rồi chả hiểu thế nào, đùng một cái xoay ra nghề viết văn. Cả thảy 5 cuốn tản văn, tiểu luận ấn hành trong thời gian qua Nguyễn Trương Quý đều viết về Hà Nội. Những câu chuyện về Hà Nội được tác giả kể với đầy đủ các sắc thái, khi thì dưới góc nhìn kiến trúc, lúc lại là những con người sống trong đô thị với đủ các thói tật, hành vi…

“Hà Nội rong ruổi quẩn quanh”

“Hà Nội rong ruổi quẩn quanh”

ANTĐ - Là tuyển tập 33 tản văn viết về Hà Nội, thể hiện cách nhìn và cách yêu Hà Nội mang dấu ấn của cố nhà văn Băng Sơn sẽ được giới thiệu và ra mắt độc giả cùng những người yêu Hà Nội vào sáng nay, 10-10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. 
Lê Trí Dũng và những hòn cuội của danh họa

Lê Trí Dũng và những hòn cuội của danh họa

ANTĐ - Làm lính xe tăng chiến trường sau khi làm sinh viên Mỹ thuật Hà Nội, Lê Trí Dũng may mắn trở về sau chiến tranh. Anh nổi tiếng với những bức họa về chiến trận, từng đem tranh đi treo hàng chục bang nước Mỹ, nước Úc, treo ở bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và hàng chục sưu tập trên thế giới… Nhưng nổi tiếng hơn, với anh là những bức tranh vẽ gà, vẽ rắn và… ngựa. Gần đây anh bỗng dưng làm ta bất ngờ với những tập tản văn lạ và ám ảnh về chiến tranh, về thế thái nhân tình… 
Tôi sợ ế sách hơn ế chồng

Tôi sợ ế sách hơn ế chồng

ANTĐ - Thử sức với đủ thể loại như tiểu thuyết, truyện ngắn, tản văn… nhưng Trần Thu Trang - tác giả của “Phải lấy người như anh” cho rằng hoàn thành một cuốn tiểu thuyết luôn mang lại cảm giác thỏa mãn hơn cả. Chị chia sẻ mỗi lần chia tay một đứa con tinh thần là đủ nỗi bịn rịn, nhung nhớ…

Đỗ Bích Thúy: Đem văn xuôi ra trình diễn

Đỗ Bích Thúy: Đem văn xuôi ra trình diễn

ANTĐ - Không chỉ “cảm” những nhân vật bước ra từ một số truyện ngắn, tản văn đã quen thuộc với độc giả, khán giả còn được thưởng thức những làn điệu sáo Mông, Dao, Giáy… gợi lại không gian núi rừng vốn gần gũi trong những tác phẩm của Đỗ Bích Thúy. 
Nguyễn Văn Thọ viết về “Vợ cũ”

Nguyễn Văn Thọ viết về “Vợ cũ”

ANTĐ - Nguyễn Văn Thọ, nhà văn từng gây tiếng vang với cuốn tiểu thuyết miêu tả chân thực cuộc sống tha hương của người Việt nơi xứ người vừa trình làng liền một lúc 2 ấn phẩm: tản văn “Vợ cũ” và tập truyện ngắn “Sẫm Violet”. 
“Nghề cười” của Chóe

“Nghề cười” của Chóe

ANTĐ - Kỷ niệm 10 năm ngày mất của Chóe, họa sỹ biếm họa  nổi tiếng Việt Nam, NXB Văn hóa-Văn nghệ vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Nghề cười”. 
Quan niệm về Thiên lương của Tản Đà

Quan niệm về Thiên lương của Tản Đà

ANTĐ - Trước 1945, có một nhà văn cho rằng: “Văn có nhiều thể mà đại lược chẳng qua hai lối: Tản văn và vận văn. Trong hai lối văn ấy, vận văn chỉ là cái đô thích tính đạo tình, tiêu khiển trong lúc trà dư tửu hậu, mà tản văn mới thiệt là cái thuyền chở đạo, có thể tải được những lý tưởng sâu xa, giải được những tình cảm mầu nhiệm, ảnh hưởng đến nhân quần xã hội to lớn… 
Suy ngẫm cùng  nhà sử học Dương Trung Quốc

Suy ngẫm cùng nhà sử học Dương Trung Quốc

ANTĐ - Tuyển lựa những bài viết được đăng trên chuyên mục “Nghĩ ngợi cuối tuần” của Báo Lao động, nhà sử học Dương Trung Quốc vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Thời gian như thứ thuốc hiện hình” do NXB Nhã Nam phát hành.