Tận dụng mạng xã hội để tiếp cận những người có nguy cơ mắc HIV

  • 28/03/2018 15:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, do phần lớn người sử dụng internet ở nước ta đang sử dụng mạng xã hội, bao gồm cả nhóm nguy cơ nhiễm HIV cao, do vậy không có lý do gì để không sử dụng mạng xã hội vào công tác phòng chống HIV.

Tận dụng mạng xã hội để tiếp cận những người có nguy cơ mắc HIV ảnh 1TS.BS Phan Thị Thu Hương phát biểu về ứng dụng mạng xã hội trong phòng chống HIV

Tại “Diễn đàn về mạng xã hội: Công cụ mới tiếp cận thông tin và dịch vụ HIV” do Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức phi lợi nhuận quốc tế PATH vừa tổ chức, TS.BS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, hơn 50% người dân Việt Nam tiếp cận với internet và hầu hết đang sử dụng mạng xã hội.

Trong đó, phần lớn nhóm nguy cơ nhiễm HIV cao cũng đều dùng mạng xã hội. Vì vậy, việc tận dụng mạng xã hội, lồng ghép hỗ trợ dịch vụ HIV trong thời đại kỹ thuật số và tiếp cận họ thông qua các kênh truyền thông xã hội mới chắc chắn sẽ đóng góp cho việc đạt được mục tiêu 90-90-90, tiến tới loại trừ HIV vào năm 2030 mà Việt Nam đã cam kết.

Trên thực tế, thời gian qua, một số đơn vị trong nước đã thử nghiệm ứng dụng mạng xã hội và ứng dụng di động để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ dự phòng HIV cho các đối tượng có nguy cơ nhiễm, như xét nghiệm HIV và dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng là một không gian an toàn để những người có nguy cơ nhiễm HIV học hỏi, trao đổi…

Đáng chú ý, qua một ứng dụng trên mạng xã hội, đã có 479 người đặt hẹn thành công sử dụng dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV, trong đó 12,5% được chẩn đoán dương tính HIV.

Tỷ lệ dương tính này cao gấp đôi so với khách hàng trực tiếp đến với dịch vụ – chứng tỏ rằng công cụ trực tuyến phát huy hiệu quả trong việc tiếp cận những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất.

Tin cùng chuyên mục