Người nhiễm HIV điều trị ARV có thể quan hệ tình dục không cần bao cao su

  • 21/12/2017 14:06
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Sáng 21-12, một kết quả nghiên cứu được chuyên gia của CDC Hoa Kỳ chia sẻ tại Hà Nội cho thấy, nếu người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV đúng liều lượng, đầy đủ thì có thể quan hệ tình dục với người bình thường không cần bao cao su vẫn không truyền bệnh.

Người nhiễm HIV điều trị ARV có thể quan hệ tình dục không cần bao cao su ảnh 1

Điều trị ARV đúng có thể giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho người khác (Ảnh minh họa)

Sáng nay, 21-12, Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã tổ chức gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin cập nhật về công tác phòng, chống HIV năm 2017 và những bằng chứng về dự phòng lây nhiễm HIV trên các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV.

Tại đây, Tiến sĩ John Bandford, Giám đốc Chương trình HIV và Lao - Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, CDC Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu trong 10 năm (giai đoạn 2005-2015) với các cặp bạn tình có một trong hai người nhiễm HIV nhưng quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay thuốc dự phòng.

Nghiên cứu được thực hiện với quy mô rộng, tại nhiều quốc gia ở châu Á, Phi và châu Mỹ, với gần 1.800 cặp bạn tình, trong đó có 3% là cặp đồng tính nam. Kết quả cho thấy, nếu một người nhiễm HIV được điều trị ARV đạt đến mức ức chế virus HIV (tải lượng HIV dưới 200 bản sao virus trên ml máu hoặc không phát hiện được) sẽ giúp dự phòng lây truyền HIV qua quan hệ tình dục.

Cụ thể, “3 nghiên cứu khác nhau trên hàng nghìn cặp vợ chồng với hàng nghìn lần quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hay thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho thấy, không một trường hợp nào lây truyền HIV sang bạn tình âm tính của họ khi tải lượng HIV được ức chế” – TS Bandford nói.

Một nghiên cứu khác tại châu Âu thực hiện trên gần 1.200 cặp bạn tình mà 1 trong 2 người bị nhiễm HIV và đã được điều trị bằng thuốc ARV đạt đến mức ức chế virus HIV (quan hệ tình dục khác giới, đồng tính nam), với 58.000 lượt quan hệ tình dục không dùng bao cao su, cũng cho kết quả tương tự.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, những bằng chứng khoa học kể trên cho thấy tầm quan trọng của việc điều trị ARV với người nhiễm HIV. Ông Long nhấn mạnh, nếu người nhiễm HIV được điều trị ngay, tuân thủ điều trị đạt mức ức chế thì có thể sống như người bình thường, quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay thuốc dự phòng cũng không lây nhiễm cho bạn tình, sinh con không bị bệnh.

Tại nước ta hiện có 209.000 người nhiễm HIV, nhưng chỉ có 123.000 người đang điều trị ARV, gần 60%; còn lại 40% không điều trị do nhiều lý do, chủ yếu do lo sợ bị kỳ thị. Trong số các trường hợp được điều trị thì 91% đạt được ở mức ức chế HIV.

Theo Cục phòng chống HIV/ AIDS, ARV là thuốc kháng virus có tác dụng ức chế sự sinh sôi và phát triển của HIV. Điều trị ARV đúng có thể làm giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, đồng thời cũng làm giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Tin cùng chuyên mục