Tấn công mạnh tội phạm trộm cắp tài sản ở địa bàn trọng điểm

  • 15/03/2018 16:17
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Xác định là đơn vị đóng trên địa bàn trọng điểm, nhiệm vụ giữ bình yên, đảm bảo ANCT - TTATXH luôn được CBCS - CAP Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đặt lên hàng đầu.

Tấn công mạnh tội phạm trộm cắp tài sản ở địa bàn trọng điểm ảnh 1

Tổ công tác CAP Điện Biên tuần tra, nhắc nhở người dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè kinh doanh và đặc biệt đề cao cảnh giác trong công tác phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản

Trong quá trình triển khai, thực hiện các kế hoạch của CATP, CAQ và phường, thời gian vừa qua lực lượng CAP Điện Biên luôn bám sát địa bàn, tổ chức tuần tra kiểm soát tấn công mạnh tội phạm trộm cắp tài sản, kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng phạm pháp, điều tra tra nhanh những vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn phường.

Không để lọt tội phạm

Khoảng 17h ngày 5-3, CAP Điện Biên nhận được đơn của chị Trương Mỹ H. (SN 1996, quê Hà Tĩnh), trình báo việc bị kẻ gian lấy trộm chiếc xe máy Honda Vision BKS: 38K1 - 371.86.

Trong đơn trình báo, chị H cho biết trước đó ít phút, chị cùng một người bạn để chiếc xe máy trên vỉa hè phố Hoàng Diệu (đối diện tượng đài Bắc Sơn, phường Điện Biên) để chụp ảnh lưu niệm.

Sau một hồi mải mê cùng bạn chụp ảnh, khi quay lại thì chiếc xe máy của chị H đã bị kẻ gian lấy trộm. Ngay sau khi nhận được thông tin, chỉ huy CAP Điện Biên đã cử một tổ công tác xuống hiện trường thu thập thông tin.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CAP Điện Biên nhận định đối tượng trộm cắp xe máy vẫn quanh quẩn gần khu vực xảy ra vụ trộm, đã bố trí mật phục, đồng thời rà soát trên toàn địa bàn.

Đúng như nhận định, do không nổ máy được chiếc xe Honda Vision của chị H nên đối tượng trộm cắp đã gửi chiếc xe này vào một bãi xe gần khu vực trên. Khoảng 20h cùng ngày, khi đối tượng quay lại lấy xe từ bãi trông giữ xe đã bị CAP Điện Biên phát hiện, bắt giữ.

Ngay lập tức, đối tương cùng tang vật được đưa về trụ sở CAP Điện Biên để tiếp tục xác minh làm rõ. Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận là Ngô Công Tiến (SN 1983, ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là “tác giả” vụ trộm cắp chiếc xe máy của chị H.

Trong một vụ việc khác, tối 2-3, tổ công tác CAP Điện Biên, trong lúc tuần tra kiểm soát theo Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội tại khu vực tuyến phố Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên thì nghe thấy tiếng tri hô trộm!

Cùng lúc, tổ công tác phát hiện một nam thanh niên đang bị một số người dân truy đuổi liền tổ chức vây bắt. Khi đối tượng chạy đến gần ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực thì tổ công tác và người dân đuổi kịp khống chế. Đấu tranh tại chỗ, danh tính đối tượng được làm rõ là Nguyễn Danh Hải (SN 1963, HKTT tại phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội), hiện Hải không có nơi ở cố định.

Đối tượng khai nhận, trước đó ít phút khi đến số nhà 96 phố Nguyễn Thái Học thì phát hiện chiếc xe máy Honda Wave BKS: 29T5 - 4007 và 1 chiếc điện thoại Mobistar nên liền nảy sinh ý định trộm cắp. Khi trộm cắp được những tài sản trên và định tẩu thoát thì bị phát hiện, rồi bị tổ công tác bắt giữ. Nguyễn Danh Hải từng “sở hữu” 6 tiền án và 10 tiền sự liên quan đến nhiều hành vi vi phạm pháp luật...

Cần nâng cao ý thức cảnh giác

Trung tá Tạ Thanh Bình - Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Ba Đình cho rằng, nhìn từ thực tế các vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn cho thấy, việc đầu tiên vẫn phải nói đến đó chính là sự lơ là, mất cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản của người dân còn chưa cao.

Tấn công mạnh tội phạm trộm cắp tài sản ở địa bàn trọng điểm ảnh 2Đối tượng Tiến và Hải cùng tang vật trong hai vụ trộm cắp xe máy

Bên cạnh đó, tình hình tội phạm hiện nay diễn biến khó lường. Việc phát sinh nhiều tệ nạn xã hội (TNXH), tình trạng thất nghiệp gia tăng, tồn tại một bộ phận thanh niên lười lao động, thích ăn chơi, đua đòi, nghiện ngập các TNXH đã dẫn đến thực hiện các hành vi phạm tội trong đó chủ yếu là trộm cắp tài sản.

Trung tá Phạm Doãn Đoàn - Trưởng CAP Điện Biên nhận định, thời gian qua, tình hình ANTT và TTATXH trên địa bàn quận nói chung và địa bàn phường nói riêng cơ bản được giữ vững. Tuy nhiên, lợi dụng sơ hở của người dân trong việc bảo vệ tài sản, nhiều đối tượng phạm tội kể cả những đối tượng trộm cắp không chuyên nghiệp, cũng nảy sinh lòng tham để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Xác định là phường nằm trên địa bàn trọng điểm của quận Ba Đình, Ban chỉ huy CAP Điện Biên luôn chủ động triển khai các kế hoạch của Ban Giám đốc CATP, Ban chỉ huy CAQ và phường sở tại, nhằm giữ vững bình yên, không để xảy ra bị động, bất ngờ, gây hoang mang bức xúc cho nhân dân. Tuy nhiên, để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trong đó có tội phạm trộm cắp tài sản, CBCS của đơn vị luôn bám sát địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền toàn dân bảo vệ ANTQ, nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình”, Trung tá Phạm Doãn Đoàn nhấn mạnh.

Được biết, trong những năm qua Ban chỉ huy CAP Điện Biên luôn triển khai các kế hoạch, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tăng cường ý thức của người dân trong việc chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, tạo mạng lưới an ninh rộng khắp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng. Tạo ra các đường dây "nóng", kênh thông tin để qua đó các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể tố giác, cung cấp thông tin về tội phạm trộm cắp tài sản một cách nhanh chóng, an toàn nhất.

Bên cạnh đó, lực lượng công an chủ động, tập trung, chuyên sâu vào công tác nghiệp vụ cơ bản, thường xuyên rà soát lên danh sách đưa vào diện quản lý các đối tượng đã có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản và áp dụng đối sách nghiệp vụ để quản lý, giáo dục và đấu tranh bắt giữ, xử lý đối tượng phạm tội, không để hình thành phức tạp.

Cũng theo Trưởng CAP Điện Biên, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng, nếu chỉ phó mặc cho lực lượng công an thì chưa đủ mà cần có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng và toàn thể người dân đang cư trú trên địa bàn. Người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản và tích cực tố giác tội phạm, đừng để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Tin cùng chuyên mục