Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức

ANTD.VN - Chiều nay, 23-10, sau khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ nhậm chức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ sau khi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước

Đúng 15h10 phút chiều nay, 23-10, sau khi Quốc hội bỏ phiếu bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trân trọng mời tân Chủ tịch nước thực hiện nghi lễ tuyên thệ. 

 Buổi lễ tuyên thệ được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri, nhân dân cả nước theo dõi.

Nghi lễ nhậm chức bắt đầu trong tiếng nhạc được cử hành, cờ và Hiến pháp được đội nghi lễ đưa vào lễ đài. Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bước lên, cúi mình trước cờ Tổ quốc, rồi bước lên bục thực hiện nghi lễ, ông đặt một tay lên cuốn Hiến pháp 2013 màu đỏ, tay còn lại giơ cao và tuyên thệ: "Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bên hành lang Quốc hội sáng nay, 23-10

Tiếp đó, ở cương vị mới được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu nhậm chức. "Tôi trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức vụ Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam. Đây là một vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm vô cùng nặng nề đối với tôi. Tôi xin nỗ lực cố gắng thực hiện những lời mà tôi vừa tuyên thệ" - tân Chủ tịch nước mở đầu.

Trước Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dành đôi phút để giãi bày về tâm tư tình cảm của mình. "Có lẽ sẽ có người hỏi, vào lúc này tâm trạng tôi thế nào? Tôi xin thưa thật là vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được Quốc hội và nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước" - tân Chủ tịch nước nói.

"Có lẽ cũng có người hỏi sắp tới có hứa hẹn gì không, tôi đã hứa và tuyên thệ" - tân Chủ tịch nước nói thêm.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục chia sẻ, tâm trạng của ông lúc này giống như cách đây hơn 12 năm, vào ngày 26-6-2006, vào lúc 16h, thời điểm mà ông được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

"Khi đó cũng vừa mừng vừa lo, vì chưa quen công việc của Quốc hội, hay nói vui là chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ.

Trong tâm trạng ấy, khi được phát biểu trước Quốc hội, tôi đã ngẫu hứng 2 câu Kiều: Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn; Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay"- Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại và chia sẻ thêm rằng, lúc này, ông lo lắng hơn vì nhiều lý do, mà trước hết là tình hình hiện giờ của đất nước ta, bên mặt thành tích lớn lao, ta đứng trước không ít khó khăn, thách thức, với nhiều nhiệm vụ nặng nề trước mắt.

"Tôi nhiều lần nói đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay trên trường quốc tế, ta có quyền tự hào về thành tựu thời gian qua nhưng tuyệt đối không được chủ quan thoả mãn, không được quá say sưa với thắng lợi và càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà phải luôn nêu cao tinh thần tự giác" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý.

Sau lời tuyên thệ và phát biểu nhậm chức của tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tặng hoa và gửi lời chúc mừng tới tân Chủ tịch nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sinh ngày 14-4-1944, quê quán xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội. 

Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương các khóa VII, VIII, IX, X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa VIII, IX, X, XI, XII; tham gia Thường trực Bộ Chính trị (8/1999-4/2001); đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII, XIV.

Từ tháng 1-2000 đến tháng 6-2006, ông là Bí thư Thành ủy Hà Nội và sau đó giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XI, XII.

Tháng 1-2011, ông được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI. Đến tháng 1/2016, tại Đại hội XII của Đảng, ông tái đắc cử chức vụ Tổng Bí thư.