Các đại biểu Quốc hội nói gì trước phiên giới thiệu nhân sự bầu Chủ tịch nước?

ANTD.VN - Cuối phiên làm việc chiều nay, 22-10, Quốc hội sẽ nghe Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến nhân sự để bầu Chủ tịch nước. Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngay trước thời điểm quan trọng này, nhiều ĐBQH đã bày tỏ quan điểm của cá nhân mình…

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình)

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình chia sẻ, qua tiếp xúc cử tri của ĐBQH trước kỳ họp thứ 6 này, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Ban chấp hành Trung ương Đảng thống nhất cao giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước được đông đảo cử tri rất quan tâm. Dư luận những ngày qua cho thấy, đây là việc làm thỏa mong ước, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước.

Về quan điểm cá nhân, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương phân tích, nếu được Quốc hội bầu, Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước thì sẽ định hướng được vai trò lãnh đạo của Đảng và chỉ đạo của Chủ tịch nước, vừa tạo sự thống nhất về vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và vừa thuận lợi cho thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Đặc biệt, trong mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước, Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước sẽ phát huy được vai trò tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn và cũng là cái lợi cho đất nước chúng ta.

ĐBQH Nguyễn Chiến trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22-10

Tương tự, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chia sẻ, qua theo dõi dư luận những ngày qua, tính từ thời điểm Ban Chấp hành Trung ương - tại Hội nghị lần thứ 8 vừa qua - thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, ông thấy người dân rất hài lòng, đồng tình ủng hộ.

“Cá nhân tôi cho rằng Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, giữ vị trí quan trọng là nguyên thủ quốc gia là rất xứng đáng” – ĐB Phạm Văn Hòa nói.

Cũng chung quan điểm đồng tình, ủng hộ cao, ĐBQH Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) cho rằng, trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện mạnh mẽ công cuộc phòng chống tham nhũng như hiện nay, nếu Tổng Bí thư được bầu làm Chủ tịch nước sẽ đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của đông đảo nhân dân, cử tri cả nước, nhất là kỳ vọng về hiệu quả trong việc phòng chống tham nhũng sẽ được phát huy mạnh mẽ hơn.