Vụ nhà máy xi măng gây ô nhiễm ở Quảng Ninh:

Tạm giữ 9 người quá khích

ANTĐ - Trước tình trạng xả khí thải độc của Nhà máy Xi măng Lam Thạch 2, Cty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (xã Phương Nam, Uông Bí, Quảng Ninh) gây ô nhiễm môi trường, từ ngày 16-9, người dân ở xã Phương Nam đã tập trung đông người để phản đối việc xả khí thải của nhà máy này.

Mặc dù chính quyền địa phương cùng với lãnh đạo nhà máy xi măng đã tổ chức đàm phán với người dân xã Phương Nam nhưng nhiều người vẫn tỏ thái độ phản đối.

Liên tiếp trong các ngày 17 và 18-9, người dân trong xã đã dựng lều, lán tạm, treo khẩu hiệu, băng zôn trước cổng Nhà máy Xi măng Lam Thạch 2, ngăn chặn các hoạt động vận tải ra vào nhà máy. Việc làm trên của người dân xã Phương Nam đã ảnh hưởng đến ANTT khu vực, đặc biệt gây ách tắc tuyến Quốc lộ 10 do bà con đổ xô ra đường; trong đó có một số người có hành vi lôi kéo nhiều người khác tràn ra đường khiến giao thông Quốc lộ 10 nối Hải Phòng với Quảng Ninh bị tắc nghẽn nhiều giờ đồng hồ. Trước tình hình trên, trong đêm 18-9, lực lượng công an đã tạm giữ 9 người có hành vi quá khích…

Được biết, liên quan đến sự việc xả khí thải của Nhà máy Xi măng Lam Thạch 2, chính quyền thành phố Uông Bí đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của dây chuyền sản xuất xi măng công nghệ lò đứng. Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: tới đây tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra xem xét đánh giá mức độ ô nhiễm của công nghệ sản xuất xi măng lò đứng của Nhà máy Xi măng Lam Thạch 2, rất có thể tỉnh sẽ ra quyết định chính thức đình chỉ hoạt động của dây chuyền sản xuất này. Hiện, vụ việc đang được chính quyền và các ngành chức năng tích cực tìm hướng giải quyết.