Tạm giam mẹ cháu bé bị bạo hành vì liên tiếp phạm tội

ANTD.VN - Đinh Lan Hương (SN 1983), HKTT ở phố Tống Duy Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, được xác định là mẹ cháu bé T.T.A (1 tuổi), bị bạo hành gây xôn xao dư luận những ngày qua. Nhiều độc giả đặt câu hỏi, vì sao Đinh Lan Hương đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi vẫn bị áp dụng biện pháp tạm giam?

Bị án Đinh Lan Hương

Theo tìm hiểu của phóng viên ANTĐ, năm 2003, Đinh Lan Hương kết hôn với anh  Phạm Ngọc Q. và có 3 con chung. Năm 2012, Hương và anh Q. chia tay. Ba đứa trẻ con của Hương được đưa về cho bố mẹ đẻ của Hương là ông Đinh Văn V. và bà Hoàng Thị N. nuôi dưỡng tại nhà riêng ở quận Đống Đa, Hà Nội. Sau đó, Hương tiếp tục quan hệ với anh Trần Hồng T. và có 1 con chung là cháu Trần Bảo L. (SN 2015). Tuy nhiên, sau đó T. bị bắt về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và thời gian này Hương tiếp tục có thai.

Quá trình T. bị bắt giữ và thi  hành  án, Hương sống cùng mẹ đẻ của T. và đã xảy ra mâu thuẫn nên cô ta bỏ nhà ra ngoài ở và sinh cháu T.T.A vào  tháng 8-2016. Khi  sinh  cháu  T.T.A được khoảng 2 tuần thì bé được chị Vũ Kim Chi (trú  tại quận Ba Đình, Hà Nội) chăm sóc nuôi dưỡng. Còn Hương tiếp tục phiêu bạt, sống lang thang, thi thoảng mới về thăm con và không chu cấp gì.

Ngày 29-12-2016, Đinh Lan Hương bị TAND TP Việt Trì xử phạt 9 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và được cho tại ngoại vì đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Ngày 22-2-2017, TAND quận Hoàn Kiếm ra Quyết định về việc thi hành án phạt tù đối với Đinh Lan Hương, đồng thời CAQ Hoàn Kiếm cũng đang làm thủ tục truy nã bị án Đinh Lan Hương để bắt đảm bảo thi hành án. Ngày 5-7-2017, Đinh Lan Hương bị CAP Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bắt quả tang về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Quá trình tiến hành tố tụng, Đinh Lan Hương không có chỗ ở cố định, bị TAND quận Hoàn Kiếm thi hành án phạt tù. Tại thời điểm Hương bị bắt, cháu T.T.A đang còn nhỏ. Hương là người sinh cháu T.T.A song không hề nuôi dưỡng. Theo nguyện vọng của Hương, nếu bị TAND quận Hoàn Kiếm bắt thi hành án thì không muốn đưa con vào trại, cũng như không muốn gửi con đến Trung tâm bảo trợ xã hội. Vì thế, Hương đã làm các thủ tục trao quyền nuôi cháu T.T.A cũng như các tư cách pháp lý cho chị Vũ Thị Kim.

Việc thưc hiện các thủ tục pháp lý và xác lập những người liên quan như gia đình mẹ đẻ của Hương và gia đình Trần Hồng T. đã được các cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ.

Từ các cơ sở pháp lý trên, Đinh Lan Hương đã bị bắt giữ và tạm giam.