Tầm cao mới của quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp đã mở ra giai đoạn mới, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Liên bang Nga lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng, lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Trụ sở Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Trụ sở Trung ương Đảng

Mang lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có một chương trình nghị sự dày đặc trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo cấp cao nước ta, chứng kiến việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga… Thành công tốt đẹp của chuyến thăm góp phần củng cố tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của quan hệ hai nước Việt Nam - Liên bang Nga trong tương lai.

Có thể nói, chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song cũng tiềm ẩn những thách thức, nguy cơ lớn và khó lường. Cạnh tranh chiến lược toàn cầu, xung đột, bất ổn khu vực cùng các vấn đề lớn toàn cầu ảnh hưởng sâu sắc tới môi trường an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển của các quốc gia cũng như cả thế giới. Kinh tế toàn cầu cũng chịu những tác động lớn, phục hồi chậm hơn sau đại dịch, đồng thời đối mặt với nguy cơ suy thoái. Cạnh tranh kinh tế và địa chính trị tác động ngày càng lớn tới hợp tác kinh tế giữa các quốc gia, thúc đẩy liên kết, hợp tác kinh tế giữa các đồng minh và đối tác, chứ không chỉ đơn thuần là lợi ích về kinh tế.

Dù tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp nhưng Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, không ngừng củng cố tiềm lực, vị thế và uy tín trên trường quốc tế, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, cân đối kinh tế được đảm bảo. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giai đoạn 2022-2023 thuộc nhóm tăng trưởng cao ở khu vực và trên thế giới, đưa Việt Nam trở thành một trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Liên bang Nga cũng đã vượt được suy thoái kinh tế, phục hồi tăng trưởng, trong khi tình hình trong nước ổn định, Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục nhận được sự ủng hộ cao của người dân và giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra hồi tháng 3-2024.

Cả Việt Nam và Liên bang Nga trong triển khai chính sách đối ngoại, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với các đối tác truyền thống. Chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin diễn ra khi quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga đang phát triển rất tốt đẹp, nhanh chóng, toàn diện; là một mô hình trong quan hệ hợp tác cùng có lợi, bình đẳng, phù hợp với lợi ích vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Quan hệ hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi ký Hiệp ước về nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga ngày 16-6-1994. Đến nay, lãnh đạo hai nước vẫn luôn khẳng định Hiệp ước này là văn kiện lịch sử, có ý nghĩa lớn lao, là biểu tượng khởi đầu cho một giai đoạn mới trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga, tạo tiền đề cho việc đưa quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược vào năm 2001 và Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012. Đó là những dấu mốc rất quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước.

Suốt 30 năm qua, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã không ngừng nỗ lực vun đắp cho tình hữu nghị bền chặt, củng cố và thúc đẩy hợp tác song phương một cách toàn diện trên các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung nhận định: “Về tổng thể, quan hệ giữa hai nước đã phát triển toàn diện, mạnh mẽ, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì lợi ích, hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới”.

Định hướng lớn cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Chuyến thăm cấp Nhà nước lần này của Tổng thống Vladimir Putin vì thế có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030. Trong đó, Tổng thống Vladimir Putin là người trực tiếp cùng các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam thỏa thuận thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Liên bang Nga vào năm 2001 và sau đó là Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012.

Với mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp, được sự ủng hộ mạnh mẽ, tình cảm của nhân dân hai nước và trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin là dịp quan trọng để nâng tầm quan hệ hai nước, tranh thủ tiềm năng và phát huy lợi thế của cả hai bên, đề ra những phương hướng mới cho quan hệ hợp tác song phương vì mục tiêu chung, vì lợi ích của hai dân tộc, đóng góp tích cực vào hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trong chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thảo luận và định hướng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đến năm 2030, xác định rõ hơn các lĩnh vực hợp tác trọng điểm, từ kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, năng lượng, khoa học - công nghệ đến giáo dục, văn hóa, ngoại giao nhân dân.

Các mục tiêu dài hạn và kế hoạch hành động cụ thể giữa Việt Nam - Liên bang Nga cũng đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững và hiệu quả của quan hệ song phương trong tương lai. Ngoài ra, tại chuyến thăm, hai bên ký kết và triển khai nhiều thỏa thuận hợp tác mới, tạo động lực thúc đẩy quan hệ song phương hơn nữa. Những thỏa thuận này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn củng cố sự gắn kết về mặt chính trị và chiến lược giữa hai nước.

Trong các cuộc hội đàm và hội kiến, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã khẳng định cam kết hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực. Sự phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế nhằm góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Ngoài ra, chuyến thăm của Tổng thống Nga cũng tạo động lực mới cho các hoạt động giao lưu văn hóa và ngoại giao nhân dân. Các chương trình hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới, góp phần tăng cường sự hiểu biết và gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi tin tưởng rằng, chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đưa quan hệ song phương vững bước trên con đường rộng mở hướng tới tương lai tốt đẹp của tình hữu nghị gắn bó thủy chung và đối tác chiến lược toàn diện trong thời kỳ mới. Trong khi đó, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko nêu rõ, tiềm năng để tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa hơn nữa sự hợp tác song phương Liên bang Nga - Việt Nam thực sự rất lớn và chúng ta có cơ sở đáng tin cậy để tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ song phương và không ngừng củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.