Tái tạo hộp sọ bằng công nghệ 3D cho bệnh nhân "não úng thủy" 3 tuổi

ANTĐ -Một bé gái 3 tuổi người Trung Quốc vừa trải qua cuộc phẫu thuật tái tạo hộp sọ bằng công nghệ 3D dài 17 tiếng đồng hồ. Ca phẫu thuật này đã cứu sống em trước lưỡi hái tử thần vì căn bệnh đáng sợ: “não úng thủy”.

Hân Hân, 3 tuổi vừa sinh ra đã mắc phải căn bệnh hiếm gặp "não úng thủy" (tràn dịch não), khiến đầu của em to gấp 4 lần kích thước bình thường, hộp sọ mỏng và cung cấp máu lên não chậm.

Tình trạng này kéo dài có thể đẩy Hân Hân vào nguy cơ mù lòa, có giòi trong não, thậm chí khiến đầu có thể nổ tung trước sức ép của dịch màng não lên thành sọ và não. Cô bé đã phải nằm liệt giường suốt một năm qua vì sức nặng của đầu.
Tái tạo hộp sọ bằng công nghệ 3D cho bệnh nhân "não úng thủy" 3 tuổi ảnh 1Hân Hân cùng 3 tấm lưới titan để tái tạo hộp sọ cho em

Trước tình trạng nguy hiểm đó, các bác sĩ tại bệnh viện Hân Hân đang nằm đã yêu cầu mổ khẩn cấp, bất chấp sức khỏe của cô bé mới biết đi rất yếu.

Tái tạo hộp sọ bằng công nghệ 3D cho bệnh nhân "não úng thủy" 3 tuổi ảnh 2Tình trạng não úng thủy khiến đầu Hân Hân to gấp 4 lần trẻ em bình thường

Số tiền dự kiến để thực hiện ca phẫu thuật lên đến 500.000 nhân dân tệ (tương đương 80.000 USD). Với chi phí lớn như vậy, gia đình Hân Hân không có đủ sức để lo liệu, tuy nhiên với sự trợ giúp từ cộng đồng, cô bé đã chính thức bước vào ca phẫu thuật kéo dài 17 tiếng đồng hồ hôm 15-7, tại một bệnh viện Trung ương tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.
Tái tạo hộp sọ bằng công nghệ 3D cho bệnh nhân "não úng thủy" 3 tuổi ảnh 3Cô bé phục hồi và ổn định sau ca phẫu thuật kéo dài 17 tiếng đồng hồ
Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đã chụp CT và lấy dữ liệu 3D để tạo ra 3 tấm lưới titan, thay thế toàn bộ phần trên hộp sọ của Hân hân. Ca phẫu thuật đã gỡ bỏ hoàn toàn da đầu, hộp sọ, loại bỏ những chất dịch dư thừa trên màng não của cô bé và cấy ghép các tấm lưới để tạo hộp sọ mới.

Kết thúc ca phẫu thuật, Hân Hân đã phục hồi, có thể mở mắt ngay lập tức và thở không cần hỗ trợ.