Tại sao xây công trình gây thất thoát lớn vẫn kết luận tuyệt đối an toàn?

  • 18/11/2019 10:31
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Khi thanh tra, kiểm tra công trình thì kết luận hệ số an toàn đảm bảo, mặt khác khẳng định có thất thoát. Tại sao gây thất thoát mà vẫn an toàn? Làm gì có chuyện nhà thầu làm mà không có lời lãi?”, đại biểu Quốc hội Hoàng Duy Chinh nêu vấn đề.
Đại biểu Hoàng Duy Chinh phát biểu thảo luận tổ sáng 18-11

Đại biểu Hoàng Duy Chinh phát biểu thảo luận tổ sáng 18-11

Sáng 18-11, thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, đại biểu Hoàng Duy Chinh (đoàn Bắc Kạn) cho rằng, luật cần giải quyết được những vướng mắc trong tồn tại trong thực tiễn.

Dẫn chứng tình trạng quá tải các nhà cao tầng trên đường Lê Văn Lương kéo dài (Hà Nội), ông Chinh cho đây là "điển hình mâu thuẫn" giữa Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch hiện hành. 

“Anh làm quy hoạch cứ làm còn kết cấu hạ tầng giao thông như thế nào không cần biết. Vì vậy mới xảy ra tình trạng cả trục đường thiết kế ban đầu rất đẹp, nhưng rồi bao nhiêu nhà cao tầng mọc lên, xảy ra ùn tắc giao thông triền miên”, ông Chinh nói và bày tỏ băn khoăn khi đây là con đường mới quy hoạch mà còn để ra tình trạng này.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn cũng đặt vấn đề xung quanh quy định chính sách, khi nhiều công trình định suất đầu tư lớn, có thất thoát lớn nhưng vẫn được kết luận "tuyệt đối an toàn".

“Có người nói trong luật chúng ta quy định các tiêu chuẩn an toàn quá cao, làm bớt đi rồi vẫn an toàn. Khi thanh kiểm tra công trình thì khẳng định có thất thoát, mặt khác kết luận hệ số an toàn vẫn đảm bảo. Tại sao gây thất thoát mà vẫn an toàn? Làm gì có chuyện nhà thầu làm mà không có lời lãi?”, ông Chinh nói và đề nghị phải xem xét nghịch lý trên trong lần sửa luật này.

Đại biểu Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên) cho biết đây là luật liên quan tới rất nhiều luật, trong đó có nhiều luật đang chờ trình Quốc hội xem xét, vì vậy, dự luật cần phải tính toán rất kỹ các quy định, tránh chồng chéo, gây mâu thuẫn pháp luật.

Bà Nga đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng có văn bản gửi đại biểu Quốc hội chỉ rõ dự thảo luật liên quan hay chồng chéo với những luật nào.

Góp ý hoàn thiện dự thảo luật, đại biểu Lê Văn Sỹ (đoàn Thanh Hoá) cho rằng các công trình quy mô lớn hiện nay hầu hết ảnh hưởng lớn tới môi trường, tuy nhiên luật cũ chưa coi trọng vấn đề này.

“Thực tế cho thấy nhiều công trình chưa quan tâm tới môi trường, tới khi triển khai xây dựng đã để xảy ra hậu quả đáng tiếc”, ông Sỹ nói và đề nghị dự luật bổ sung yếu tố môi trường vào quy định về thẩm định các dự án đầu tư xây dựng có quy mô lớn, ảnh hưởng đến an toàn và lợi ích công cộng.

Tin cùng chuyên mục