Tại phường Long Biên, Hà Nội: Ngồn ngộn nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất an toàn tại bãi giữa sông Hồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cả nghìn lượt người, phương tiện ùn ùn kéo về cắm trại, ăn chơi ở khu vực bãi giữa sông Hồng, thuộc phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, đã hình thành nguy cơ mất an toàn, và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Liên tiếp các ngày cuối tuần (17, 18-4) và 21-4 (Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương) vừa qua, khu vực bãi giữa sông Hồng, phường Long Biên “đón” lượng người, phương tiện kỷ lục: lên đến con số cả nghìn. Hoạt động tụ tập, ca hát, nấu nướng, cắm trại, thả diều, đá bóng…diễn ra tự phát ở bất cử khoảng trống nào, kể cả mép nước hay những thoi cát mềm.

Điểm "du lịch" mới giữa Thủ đô tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm môi trường ảnh 1

Điểm "du lịch" mới giữa Thủ đô tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm môi trường

Chứng kiến những hình ảnh này, ông Công, một “thổ dân” của phường Long Biên ngáo ngán, lắc đầu: “Chắc chỉ có khi xảy ra sự cố, các vị khách kia mới biết mình đang đùa với tử thần. Sụt lún cát hay thụt phải vùng nước xoáy là nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào”.

Nhu cầu vui chơi, giải trí, thư giãn của người dân trong những ngày nghỉ là hết sức chính đáng. Về mặt không gian, khu vực bãi giữa sông Hồng có vẻ đáp ứng được nhu cầu đó; bởi gần trung tâm, bởi có dòng sông Hồng trong mát; có khoảng đất rộng, thoáng cả nghìn mét vuông, tha hồ chơi mà chả “đụng chạm” đến ai.

Thế nên mới có hiện tượng diễn ra lâu nay, khi vắng thì vài trăm, ngày đông cả nghìn lượt người, phương tiện, cả xe máy, ô tô, cứ men theo lối các cửa khẩu ở Long Biên, Bồ Đề, Thạch Bàn…vào. Hoạt động tụ tập diễn ra từ sáng đến thâu đêm, thậm chí xuyên đêm.

Để rồi sau mỗi cuộc vui ấy, “thảm họa” môi trường ở lại bãi giữa. Không nhiều nhóm, gia đình ý thức dọn dẹp rác thải trước khi ra về. Người để tại chỗ. Người không ngại…ném rác xuống sông. “Từng có người dân sở tại vì xót cảnh quan bãi giữa bị ô nhiễm, ra dọn. Nhưng đó chỉ là thời gian đầu, khi khách ở nơi khác đến ít. Giờ thì chịu rồi…”, ông Công buồn bã.

Đem câu hỏi về hiện tượng ô nhiễm “thập cẩm” trên đến Ủy ban phường Long Biên, chúng tôi chỉ nhận được cái lắc đầu. Bởi, không có quy định, chế tài nào để ngăn người dân ra bãi giữa tụ tập, vui chơi. Có “dồn” tất cả đội ngũ cán phường, cán bộ cơ sở ra nhắc nhở, tuyên truyền, cũng chỉ như…muối bỏ biển.

Bãi giữa sông Hồng cần phải được “cứu”, và “cứu” thật sớm! Nhưng vấn đề trách nhiệm giải cứu ấy thuộc về ai? Lại một lần nữa, câu hỏi xin được gửi đến Ủy ban quận Long Biên, nhất là thời điểm dịp nghỉ lễ 30-4/ 1-5 đang đến gần.