Tai nạn máy bay ở Nga: Sự quyết đoán của cơ trưởng đã cứu sống tính mạng của 226 con người

ANTD.VN - Ngày 15-8, một chiếc máy bay chở khách Airbus A321 của hãng hàng không Ural rời sân bay Zhovovsky - thành phố Moscow đến Simferopol đã buộc phải hạ cánh trên một cánh đồng ngô ở quận Ramenskoye thuộc khu vực thành phố Moscow. Cơ quan vận tải hàng không Rosaviatsiya cho biết, chiếc máy bay đã va chạm với một đàn hải âu, khiến cả hai động cơ máy bay ngừng hoạt động. Tại thời điểm đó có 226 người trên máy bay, tuy nhiên, nhờ sự quyết đoán của cơ trưởng và phi hành đoàn, chiếc máy bay đã hạ cánh và tính mạng của toàn bộ hành khách trên chuyến bay được bảo toàn.

Một chiếc Airbus A321 của hãng Hàng không Ural Airlines trên đường bay từ Moscow đến Simferopol đã hạ cánh khẩn cấp gần sân bay quốc tế Zhukovsky ngày 15-8.

Theo Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang, chiếc máy bay đã đâm một đàn chim ngay sau khi cất cánh. Cả hai động cơ máy bay đã hút đàn chim và bốc cháy. Có 226 người trên máy bay, trong đó có 41 trẻ em.

Phi hành đoàn đã tìm cách hạ cánh máy bay xuống một cánh đồng ngô và sơ tán tất cả hành khách. Theo các nguồn tin y tế, chỉ có 76 người đã tìm kiếm sự chăm sóc y tế sau vụ hạ cánh bất đắc dĩ và một phụ nữ phải nhập viện.

Tai nạn máy bay ở Nga: Sự quyết đoán của cơ trưởng đã cứu sống tính mạng của 226 con người ảnh 1

Chiếc máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống một cánh đồng ngô thuộc khu vực ngoại ô Moscow (Ảnh TASS)

Cơ trưởng của chuyến bay này là anh Damir Yusupov, sinh ngày 13-9-1977 tại thành phố Igarka, vùng Krasnoyarsk, nước Nga, trong gia đình có truyền thống làm nghề phi công. Năm 1996, tốt nghiệp một trường cao đẳng Bách khoa ở Syzran và gia nhập quân đội.

Anh đã có 32 năm làm luật sư ở Syzran. Tuy nhiên, với niềm đam mê với bầu trời, anh đã thi tuyển vào Trường đào tạo hàng không dân dụng Yeromasov ở Buguruslan (một chi nhánh của Đại học Hàng không dân dụng St.Petersburg) và tốt nghiệp năm 2013. Sau khi tốt nghiệp, anh làm phi công cho hãng Hàng không Urals. Anh Damir Yusupov đã có hơn  3.000 giờ bay an toàn. Anh được thăng chức cơ trưởng năm 2018.

Tai nạn máy bay ở Nga: Sự quyết đoán của cơ trưởng đã cứu sống tính mạng của 226 con người ảnh 2

Cơ trưởng Damir Yusupov (Ảnh: TASS)

Liên quan đến quyết định hạ cánh khẩn cấp của chiếc Airbus A321 tại một cánh đồng ngô ở khu vực Moscow, trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 15-8, cơ trưởng Damir Yusupov cho biết, quyết định này đã được anh đưa ra ngay sau khi động cơ thứ hai ngừng hoạt động.

"Các động cơ không hoạt động đủ tốt để tiếp tục chuyến bay, thậm chí để duy trì độ cao mà chúng tôi đã đạt được vào thời điểm đó cũng không được. Độ cao khi đó là không đáng kể. Lúc đầu, chúng tôi quyết định quay đầu và hạ cánh nhưng khi chúng tôi thấy rằng động cơ thứ hai đã ngừng hoạt động, tôi đã đưa ra quyết định hạ cánh ngay lập tức", cơ trưởng Damir Yusupov nói. Cơ trưởng Yusupov cũng cho biết thêm, mọi công tác chuẩn bị cho chuyến bay, cũng như tình trạng của máy bay đều tốt tại thời điểm chuẩn bị cất cánh.

"Máy bay đã rung lắc dữ dội khi hạ cánh, các động cơ không đủ tốc độ. Nó bắt đầu nhanh chóng mất độ cao, sau đó nó lao xuống. Chúng tôi vẫn còn sống là nhờ các phi công", hành khách Lyudmila Malysheva nói, "Tôi muốn cảm ơn phi hành đoàn, họ thật tuyệt vời, các tiếp viên hàng không cũng vậy”.

Tai nạn máy bay ở Nga: Sự quyết đoán của cơ trưởng đã cứu sống tính mạng của 226 con người ảnh 3

Các hành khách đã được sơ tán an toàn và tiếp tục hành trình trên những chuyến bay khác (Ảnh: TASS)

Hiện, tất cả các hành khách đã an toàn, 65 hành khách đã tiếp tục hành trình khi đáp chuyến bay 9105 từ sân bay Domodingovo của Moscow tới Simferopol, 88 hành khách từ chối đi máy bay khác, và 65 người vẫn chưa quyết định.

Hành động quyết đoán của cơ trưởng Damir Yusupov và phi hành đoàn đã cứu tính mạng của 226 hành khách, cũng như tránh cho hãng Hàng không Ural Airlines một tai nạn thảm khốc. Cơ trưởng Damir Yusupov và phi hành đoàn, xứng đáng được nhận khen thưởng và lòng biết ơn của hơn 200 hành khách trên chuyến bay cùng toàn thể thân nhân, gia đình họ.