Hậu hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX: Boeing bồi thường 100 triệu USD

  • 05/07/2019 07:58
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Boeing chia sẻ những mất mát của thân nhân người thiệt mạng trong hai vụ tai nạn 737 MAX và tuyên bố số tiền bồi thường cho các gia đình là 100 triệu USD.

Hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing vừa tuyên bố rằng, họ sẽ bồi thường 100 triệu USD cho các gia đình nạn nhân trong hai vụ tai nạn máy bay dòng 737 MAX làm tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Hậu hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX: Boeing bồi thường 100 triệu USD ảnh 1

Hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines – Nguồn: DW

“Boeing rất tiếc về những mất mát to lớn trong hai vụ tai nạn và những mất mát ấy sẽ còn đè nặng trái tim và tâm trí chúng tôi trong nhiều năm tới. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của các nạn nhân, và hy vọng rằng những nỗ lực ban đầu này có thể phần nào khiến họ cảm thấy yên lòng”, ông Dennis Muilenburg, CEO Boeing chia sẻ.

Khoản bồi thường này nhằm giúp trang trải chi phí sinh hoạt, giáo dục của gia đình các nạn nhân và giảm bớt khó khăn tài chính mà họ phải đối mặt trong vài năm. Cùng với cam kết hợp tác với chính quyền địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận để trợ giúp gia đình các nạn nhân.

Động thái trên được cho là nhằm cải thiện hình ảnh của Boeing khi hãng đang phải đối mặt với áp lực của cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về việc chế tạo dòng máy bay 737 MAX và hơn 100 vụ kiện bởi các gia đình nạn nhân.

Trước đó, hai chiếc máy bay trong chuyến bay 610 của hãng Lion Air (Indonesia) và chuyến bay 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã lần lượt gặp sự cố vào sáng 29-10-2018 và ngày 10-3 vừa qua, khiến tổng số người thiệt mạng lên đến 346 người.

Hậu hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX: Boeing bồi thường 100 triệu USD ảnh 2

Máy bay 373 MAX tại nhà máy ở Seattle, Washington, Mỹ - Nguồn: CNN

Các chuyên gia cho rằng hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) của 373 MAX chính là nguyên nhân dẫn đến hai vụ tai nạn thương tâm trên. MCAS là hệ thống có tác dụng dụng ngăn máy bay ngóc mũi lên quá cao dẫn đến tình trạng rơi tự do mất kiểm soát, hay còn gọi là thất tốc. Phi công trong hai vụ tai nạn được cho là không thể kiểm soát máy bay do lỗi từ hệ thống MCAS.

Hai vụ tai nạn đã dẫn đến sự “sụp đổ” của dòng phi cơ 737 MAX trên toàn thế giới, khiến Boeing không thể nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục