Tác phẩm “Bản lĩnh người Đảng viên trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù vô hình SARS-CoV-2” để lại dấu ấn

  • 14/01/2021 06:46
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - 2 năm liên tiếp, loạt bài viết của nhóm phóng viên Ban Kinh tế - Xã hội, Báo An ninh Thủ đô đã xuất sắc vượt qua hàng nghìn bài viết để đoạt giải C giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020. Mang đến góc nhìn trọng tâm, đặt vấn đề trọng điểm, thông điệp truyền tải bình dị từ những câu chuyện “Bản lĩnh người Đảng viên trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù vô hình SARS-CoV-2” đã thật sự đi vào lòng bạn đọc cả nước.
Tác phẩm “Bản lĩnh người Đảng viên trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù vô hình SARS-CoV-2” để lại dấu ấn ảnh 1

Loạt bài viết “Bản lĩnh người Đảng viên trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù vô hình SARS-CoV-2” của nhóm phóng viên Báo An ninh Thủ đô đoạt giải C giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020

Đại úy Nguyễn Chính Trung, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, Báo An ninh Thủ đô cho biết, so với các cơ quan báo chí khác, An ninh Thủ đô là một tờ báo mang đặc thù địa phương. Có lẽ, đây lại chính là lợi thế để nhóm tác giả làm nên điểm mạnh cho tác phẩm báo chí. Sâu sát với cơ sở đến mức thân thiết, những câu chuyện của người trong cuộc không dễ gì bộc bạch và chia sẻ với báo giới lại được kể chi tiết và tường tận tới phóng viên. Từ chất liệu thực tế sinh động và hấp dẫn này, các bài viết của nhóm tác giả đã chinh phục độc giả và Ban Giám khảo từ những điều rất đỗi bình dị trong cuộc sống, trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Trong đó, vai trò và bản lĩnh của người Đảng viên được nêu bật.

Đó là câu chuyện về những đêm Hà Nội không ngủ khi phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Những cán bộ, Đảng viên cơ sở ở nơi đây đã bỏ lại phía sau gia đình, người thân và cả những nỗi sợ, sự lo lắng bản năng để tới từng nhà ca bệnh F0 thuyết phục các F1 tự nguyện đi cách ly y tế.

Nhớ lại thời điểm ấy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch Nguyễn Dân Huy vẫn không quên không khí cả Hà Nội cực kỳ căng thẳng, người người đổ ra chợ, ra siêu thị tích trữ thực phẩm. Tâm trạng bất an, lo âu hiện diện rõ trên từng gương mặt, trong từng mái nhà. Trụ sở phường sáng đèn cả đêm, không ai được ngủ vì còn phải lo công việc. Bản thân vị Chủ tịch phường cũng vừa trực tiếp tham gia các tổ công tác, vừa nhận hàng trăm cuộc điện thoại. Cứ nhận xong một cuộc điện thoại là thấy 3-4 cuộc gọi nhỡ, đủ biết độ “nóng” của phường Trúc Bạch khi đó thế nào.

Hay như câu chuyện về tình cảm giữa người dân và các cán bộ Đảng viên trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội. Trong khi các gia đình cách ly tại nhà thì cán bộ phường Trúc Bạch “làm bạn” với cơm hộp, mì gói và ở tạm trong trụ sở còn chưa kịp khánh thành.

Căn phòng ở tầng 3 trụ sở UBND phường sáng đèn 24/24h. Qua lớp cửa kính, người dân khu phố thấy cán bộ phường đi lại, làm việc không ngừng nghỉ mà hàng ngày chỉ ăn “cơm bụi” nên rất thương. Người dân nấu nhiều món ăn mang tới phường mời các cán bộ lưu ý ăn đúng bữa để có sức chống dịch nhưng lực lượng chức năng đâu dám nhận đồ mà chỉ đón nhận tình cảm của người dân bởi có nhận cũng không được ăn vì phải chấp hành quy định về phòng chống dịch.

Và còn nhiều câu chuyện khác không thể kể hết ở đây đã góp phần vào thành công của loạt bài khai thác ở một đề tài mang tính chính trị cao như giải Búa liềm vàng. Bên cạnh những thuận lợi này, nhóm tác giả đã gặp không ít khó khăn khi thời gian thực hiện gấp gáp do phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Nhưng với một đề cương chi tiết được ấp ủ khá lâu, nhóm phóng viên đã bám vào và hoàn thiện loạt bài trong 7 ngày.

Xuyên suốt trong loạt bài viết đã làm rõ và nêu bật vai trò xung kích của người Đảng viên trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình SARS-CoV-2. Cụ thể, loạt bài tập trung phân tích, làm rõ vai trò chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự tiên phong, gương mẫu của người Đảng viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, góp công rất lớn để thành phố từng bước khống chế các ổ dịch, ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh…

Với cấu trúc 5 kỳ, loạt bài chuyển tải nhiều góc độ của vấn đề, từ chỉ đạo mang tính định hướng tổng thể của Trung ương và thành phố tới công tác triển khai thực tế, kinh nghiệm, bài học rút ra của các địa phương, với những câu chuyện xúc động chưa từng tiết lộ, thấm đẫm tình người; tình đồng chí, đồng đội; tình quân - dân… Đại úy Nguyễn Chính Trung, khẳng định, nhóm phóng viên thực hiện loạt bài viết đoạt giải không có cây bút nào chuyên viết về công tác xây dựng Đảng.

Vậy nên khi gửi tác phẩm tham dự ở một giải báo chí khó như Búa liềm vàng, các tác giả đã sử dụng thế mạnh là lối viết gần gũi, gây xúc động bởi những chi tiết bình dị, những điều nhỏ bé nhưng lại khiến người đọc cảm động vì sự hy sinh quên mình, sáng lên bản lĩnh và phẩm chất của những người Đảng viên trong thời kỳ mới. Và đây cũng có thể coi như bí quyết nghề nghiệp mà các phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã rút ra cho mình từ những giải thưởng đã đạt được.

“Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) qua 5 năm phát động đã khẳng định được vai trò, vị thế, uy tín và sức lan toả mình, góp phần làm sâu sắc và tô thắm thêm Giải báo chí quốc gia. Qua từng năm, số lượng và chất lượng các tác phẩm tham dự Giải ngày một nâng lên. Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tổ chức các giải báo chí hưởng ứng tại địa phương để chọn lựa các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng toàn quốc. Năm nay, Giải Búa liềm vàng tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo các tác giả ở nhiều vùng, miền, thành phần và độ tuổi với nhiều tác phẩm chất lượng, đặc biệt trong bối cảnh 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 45 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; năm Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc…”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính (Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng)

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

* Khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Từ đó, tạo sự quan tâm hơn nữa của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

* Nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội trong việc viết, sáng tác các tác phẩm về xây dựng Đảng.

* Động viên, khuyến khích ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc; từ đó, tạo động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng tuyên truyền công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của cả hệ thống chính trị.

* Tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, cán bộ, đảng viên và nhân dân góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tham gia phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; củng cố, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Tin cùng chuyên mục