Báo An ninh Thủ đô đoạt giải C Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V - năm 2020

  • 13/01/2021 21:37
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng (Ảnh: Lam Thanh)
  • In bài
ANTD.VN - Loạt bài “Bản lĩnh người Đảng viên trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù vô hình SARS-CoV-2” của Báo An ninh Thủ đô đã vinh dự đoạt Giải C và là 1 trong 32 tác phẩm đạt giải cao nhất tại Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V - năm 2020.
Báo An ninh Thủ đô đoạt giải C Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V - năm 2020 ảnh 1

Đồng chí Vương Đình Huệ và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao Giải Tập thể xuất sắc tại Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần V

Tối 13-1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020.

Các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc- Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội; Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã đến dự lễ trao giải.

Qua 5 năm phát động tổ chức, Giải Búa liềm vàng đã khẳng định được vai trò, vị thế, uy tín và sức lan toả mình, góp phần làm sâu sắc và tô thắm thêm Giải báo chí quốc gia. Qua từng năm, số lượng và chất lượng các tác phẩm tham dự Giải ngày một nâng lên.

Năm nay, Giải Búa liềm vàng đã nhận được tổng cộng 1.710 tác phẩm tham dự, tăng 50 tác phẩm so với Giải Búa liềm vàng lần thứ IV – năm 2019.

Về nội dung, Giải Búa liềm vàng năm 2020 có nét mới là đa số tác phẩm quán triệt phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, dòng chủ lưu của các bài dự giải mang chủ đề về “xây”, khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề “chống”.

Hội đồng sơ khảo đã chọn ra 101 tác phẩm các thể loại đưa vào chấm chung khảo. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 62 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 1 Giải Đặc biệt, 5 Giải A, 10 Giải B, 16 Giải C, 27 Giải Khuyến khích và 8 giải mới theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ V – năm 2020.

Đặc biệt, lần đầu tiên sau 5 lần tổ chức, Ban Tổ chức giải đã thống nhất cao chọn được một tác phẩm để trao giải đặc biệt. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Giải đã xem xét, quyết định vinh danh nhà báo Phan Quang là Nhà báo tiêu biểu.

Báo An ninh Thủ đô đoạt giải C Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V - năm 2020 ảnh 2

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết, viết về xây dựng đảng là một đề tài không dễ, đòi hỏi người viết phải có kiến thức rộng, am hiểu sâu sắc về đảng với niềm tin yêu mãnh liệt vào Đảng ta.

Với hơn 1.700 tác phẩm báo chí tham dự Giải Búa Liềm vàng năm nay đã góp phần giúp cho hàng triệu độc giả, khán thính giả hiểu đúng, đầy đủ hơn về Đảng; về Đại hội Đảng các cấp; về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng; về sự lãnh đạo, chỉ đạo, những quyết sách quan trọng của Đảng trong việc giải quyết các vấn đề mà cuộc sống đang diễn ra…

Bên cạnh đó, thông qua những tác phẩm báo chí viết về xây dựng Đảng đã giúp cho cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là những người đứng đầu thấy được tầm quan trọng và trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng; rút ra những bài học; kịp thời khắc phục những hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương, ghi nhận sự đóng góp to lớn của báo chí toàn quốc trong công tác xây dựng đảng, đồng thời chúc mừng những tác giả, tác phẩm xuất sắc của các cơ quan báo chí đã đạt giải Búa Liềm vàng lần thứ V.

Nhấn mạnh năm 2021 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt là tổ chức Đại hội XIII của Đảng và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…, đồng chí Trần Quốc Vượng nêu rõ, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng càng phải được đề cao, đẩy mạnh hơn nữa. Trong đó, vai trò của báo chí hết sức quan trọng.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải cũng đã phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VI – năm 2021.

Báo An ninh Thủ đô đoạt giải C Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V - năm 2020 ảnh 3

Đại diện nhóm tác giả Báo An ninh Thủ đô nhận giải C tại Lễ trao giải

Tại lễ trao giải, tác phẩm “Bản lĩnh người Đảng viên trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù vô hình SARS-CoV-2” của nhóm tác giả Chính Trung, Tiến Hưng, Phạm Phương, Thanh Hoàn, Ngân Tuyền (Báo An ninh Thủ đô) đã được Ban Tổ chức trao giải C.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Báo An ninh Thủ đô đoạt giải cao tại Giải báo chí toàn quốc về xây dưng Đảng.

Tác phẩm “Bản lĩnh người Đảng viên trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù vô hình SARS-CoV-2” được xây dựng với cấu trúc 5 kỳ, chuyển tải nhiều góc độ của vấn đề trong cuộc chiến đấu phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế xã hội.

Không chỉ truyền tải kịp thời những chỉ đạo mang tính định hướng tổng thể của Trung ương và thành phố Hà Nội mà loạt bài còn đi sâu, tìm hiểu tới công tác triển khai thực tế, kinh nghiệm, bài học rút ra của các địa phương, với những câu chuyện xúc động chưa từng tiết lộ, thấm đẫm tình người; tình đồng chí, đồng đội; tình quân - dân…

Từ đó, loạt bài đã tập trung phân tích, làm rõ vai trò chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự tiền phong, gương mẫu của người đảng viên trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, góp công rất lớn để thành phố từng bước khống chế các ổ dịch, ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của đại dịch.

Tin cùng chuyên mục