Vụ lún nhà dân ở huyện Quốc Oai:

Sụt hang ngầm do khoan giếng

ANTĐ - Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội Nguyễn Trọng Lễ cho biết, hiện tượng sụt lún, nứt nhà dân ở huyện Quốc Oai (Báo An ninh Thủ đô đã có bài phản ánh) là sụt hang ngầm do khoan giếng khai thác nước ngầm.

- Thưa ông, tới nay, Sở TN-MT đã làm rõ nguyên nhân gây sụt lún hàng loạt nhà dân ở xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai mà Báo An ninh Thủ đô đã phản ánh?

- Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi cùng với chính quyền địa phương đã tới kiểm tra hiện trường. Vụ sụt lún xảy ra khi hộ gia đình ông Nguyễn Đắc Cương tại Đội 6, thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai thuê tư nhân không có giấy phép hành nghề khoan giếng khai thác nước dưới đất cho gia đình vào ngày 4-4. Sau khi hoàn thành thi công giếng khoan có độ sâu 52m, chuẩn bị cắm ống chống vách giếng thì bắt đầu xuất hiện các vết lún, nứt đất tại xung quanh vị trí giếng khoan. 

Sau đó, hiện tượng này lan rộng sang các hộ gia đình xung quanh. Đến 14h30 ngày 10-4, giếng khoan đã ảnh hưởng làm lún, nứt sân và tường nhà của 10 hộ dân xung quanh, làm nứt gãy tuyến đường bê tông của khu vực. Nền đất khu vực vị trí giếng khoan bán kính khoảng 4m bị sụt sâu khoảng 0,75m. Tại thời điểm kiểm tra hiện trường, các vết sụt lún đất, nứt nhà có bán kính khoảng 25m tính từ giếng khoan. Đánh giá sơ bộ ban đầu, sự cố trên do sụt hang ngầm khi khoan giếng khai thác nước dưới đất (có thể tại khu vực sự cố có hệ thống hang ngầm đá vôi).

- Những vụ sụt lún nghiêm trọng tương tự từng xảy ra tại huyện Mỹ Đức, ngành chức năng có cảnh báo tới người dân?

- Từ năm 2008, tại Quốc Oai và gần đây, giữa tháng 2-2014, tại huyện Mỹ Đức đã xảy ra hiện tượng sụt, lún đất do khoan khai thác nước dưới đất gây hậu quả nghiêm trọng. Sở TN-MT đã nhiều lần có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo và chấn chỉnh công tác quản lý việc khoan giếng khai thác nước dưới đất của các hộ gia đình trên địa bàn TP. 

- Việc khắc phục sự cố, ổn định đời sống cho người dân đã thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Trước mắt, Sở TN-MT đề nghị UBND huyện Quốc Oai khẩn trương có phương án triển khai di dời các hộ dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng và bố trí nơi ở tạm thời (đối với trường hợp cần phải di chuyển); đồng thời, chỉ đạo Phòng TN-MT huyện Quốc Oai và UBND xã Yên Sơn tiếp tục duy trì việc cảnh báo, không cho người dân và các phương tiện qua lại khu vực xảy ra sự cố. 

Để sớm khắc phục hậu quả và ổn định đời sống nhân dân, Sở TN-MT đã đề nghị UBND TP giao UBND huyện Quốc Oai tổ chức xử lý hành chính theo quy định và chỉ đạo việc khắc phục hậu quả do việc khoan khai thác nước ngầm gây ra.

Liên quan tới sự cố, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, huyện đã có thông báo gửi các đơn vị, hộ gia đình trong phạm vi ảnh hưởng của sụt lún tạm dừng các hoạt động khoan và khai thác nước ngầm. UBND xã Yên Sơn có phương án cung cấp nước sạch để đảm bảo sinh hoạt cho người dân. Huyện cũng đã đề nghị CAH Quốc Oai và phòng chức năng lập hồ sơ xử lý người hành nghề khoan giếng vi phạm theo quy định.