Súng nhận ra chủ nhờ vân tay

  • 08/10/2012 13:30
  • 0 bình luận
  • In bài
Bộ Nội vụ và Bộ Công nghiệp Nga mới đây đưa ra đề xuất kiểm soát số vũ khí đang lưu thông bằng một hệ thống quản lý mới.

Theo đơn đặt hàng của Bộ Nội vụ và Bộ Công nghiệp Nga, một hệ thống kiểm soát vũ khí bằng cách nhận dạng các đặc điểm của xạ thủ thông qua ảnh, vân tay và những đặc trưng sinh học khác đã được chế tạo thành công.
Hồi tháng 8/2012, hệ thống này đã được trình lên ban hội thẩm gồm các chuyên gia thuộc lĩnh vực công nghiệp quốc phòng do Phó Thủ tướng Dmitri Rogozin chỉ đạo. Nếu Hội đồng này đồng ý cấp kinh phí, hệ thống này có thể được đưa vào ứng dụng trong năm 2012.
Nhà chế tạo hệ thống này (yêu cầu được giấu tên) cho biết con chip chứa thông tin về xạ thủ có thể được lắp vào mọi loại súng tự động, súng tiểu liên, súng liên thanh, súng trường. Súng sẽ tự động khóa nòng nếu người đang sử dụng không phải chủ sở hữu.

Súng nhận ra chủ nhờ vân tay ảnh 1
Súng Nga sắp được trang bị thêm “hộp đen” và máy quét vân tay

Một mặt, con chip nhận diện này là một hộ chiếu sinh học, mặt khác nó có chức năng như một hộp đen.
“Hệ thống này có thể ghi lại bất cứ một hoạt động nào của súng: bao nhiêu viên đạn đã được bắn đi, ở chế độ nào, dưới điều kiện nào? Trong những tình huống gây tranh cãi, những thông tin này có thể đóng vai trò quyết định”, nhà sáng chế nói.
Việc nhận diện xạ thủ bằng chip có thể thực hiện được nhờ sự giúp sức của bộ cảm biến, lắp ở tay cầm, cò, ống ngắm và nhiều bộ phận khác.

“Việc lắp đặt hệ thống cảm biến này còn lâu mới có thể thành hiện thực. Hiện giờ chúng tôi mới tập trung bàn về con chip, lưu trữ thông tin của người sở hữu súng. Cùng với sự phát triển của nhiều loại súng, những cảm biến này cũng sẽ được chế tạo. Chúng tôi đang yêu cầu Hội đồng công nghiệp quân sự, lập một phòng thí nghiệm súng tại Climov trong năm 2012”.

Theo Izvestia, Viện kỹ thuật vô tuyến điện Berga và nhiều viện nghiên cứu khoa học khác, cùng công ty Rosnano sẽ tham gia vào quá trình chế tạo chip.

Phó Tham mưu trưởng lực lượng Nội vụ, Tướng Sergei Erygin, đại diện hội đồng Ủy ban liên bang về quốc phòng và an ninh quốc gia Victor Ozerov, phó đại diện Duma về quốc phòng Frants Clintsevich rất ủng hộ ý tưởng này.

Tuy nhiên, ý tưởng này cũng gặp phải một vài phản đối vì cho rằng việc lắp đặt thêm thiết bị trên các phần của súng là điều khó có thể thực hiện.

Hiền Thảo (theo Izvestia)

Tin cùng chuyên mục