“Sức nóng” của tác phẩm đoạt Giải A báo chí Búa Liềm Vàng trong Công an nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hưởng ứng “Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm Vàng) lần thứ VII - năm 2022” do Ban Tổ chức Trung ương phát động, ngày 15-4-2022, Đảng ủy Công an Trung ương ban hành Kế hoạch số 110 triển khai giải trong toàn lực lượng Công an nhân dân.  Là một đơn vị của CATP Hà Nội, nhưng cũng là một tòa soạn báo chí, An ninh Thủ đô cũng không nằm ngoài kế hoạch ấy. Chúng tôi khá quen thuộc với các cuộc thi và thực tiễn cho thấy, lựa chọn xác đáng đề tài luôn là khâu chiếm đến 50% giá trị và thành công của tác phẩm dự thi.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương chủ động phát hiện, đưa ra ánh sáng những cá nhân, tổ chức tha hóa đạo đức, vi phạm kỷ luật của Đảng, những cán bộ lãnh đạo cao cấp nhúng chàm, làm tổn hại đến uy tín của Đảng, gây bức xúc trong nhân dân. Những thành công trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là vai trò của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến đấu đầy cam go, khốc liệt này đã tác động rất mạnh đến tư tưởng của nhóm phóng viên khi được Ban biên tập lựa chọn để tham gia sáng tạo tác phẩm dự thi. Cần phải nêu bật được cách làm của Hà Nội không để “trên nóng, dưới lạnh”, “trên thì vội vã, dưới còn nhiều nơi thư thả” trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực.

“Sức nóng” của tác phẩm đoạt Giải A báo chí Búa Liềm Vàng trong Công an nhân dân ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an trao giải A Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VII - năm 2022 trong Công an nhân dân cho Trung tá Đỗ Thị Yên Hưng, phóng viên An ninh Thủ đô - đại diện nhóm tác giả đoạt giải

Hà Nội là địa bàn chính trị đặc biệt quan trọng được Trung ương tin tưởng và kỳ vọng. Đây cũng là địa bàn liên quan cần xử lý nhiều vụ đại án tham nhũng thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quản lý, chỉ đạo. Chính vì thế, chúng tôi đã chọn đề tài: “Không để “trên nóng, dưới lạnh” trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Nhìn từ Hà Nội”. Loạt bài đã nêu bật sự cấp thiết của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, qua công tác phát hiện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Hà Nội.

Sau khi thống nhất đề tài, nhóm phóng viên đã xây dựng đề cương, lập danh sách các công việc cần làm ngay, phân bổ từng kỳ cho từng thành viên tham gia. Mỗi người mỗi mảng miếng khác nhau nhưng tổng quan chung, phải ghép lại thành một dòng sự kiện mang tính xâu chuỗi. Nếu như bài đầu tiên nêu tổng quan về công tác chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống, đặc biệt là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó có việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh, huy động cả hệ thống chính trị vào công tác phòng, chống tham nhũng thì trong các bài 2, 3, 4, chúng tôi nêu cụ thể công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của CATP Hà Nội, Ban Nội chính Thành ủy, TAND TP Hà Nội từ những chỉ đạo của Trung ương, thành phố; nêu bật những vụ việc nổi, những đánh giá về công tác đấu tranh với tội phạm tham nhũng của lực lượng Công an Thủ đô.

Đặc biệt, chúng tôi nhận được sự giúp đỡ của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội; Cơ quan CSĐT; Thanh tra; Phòng Cảnh sát kinh tế - CATP Hà Nội… đã đưa đến với bạn đọc tổng quan về cuộc chiến với các loại tội phạm nói chung, tội phạm tham nhũng nói chung. Và đến bài thứ 5 - kỳ cuối, chúng tôi khẳng định, cuộc đấu tranh với tội phạm tham nhũng, tiêu cực là một cuộc chiến cam go, khốc liệt, chịu nhiều áp lực nhưng nhất định phải làm bằng được. Qua đó thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, thể hiện niềm tin của nhân dân vào sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. “Không để “trên nóng, dưới lạnh” trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Nhìn từ Hà Nội” vinh dự nhận giải A Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VII - năm 2022 trong Công an nhân dân.