"Sửa luật mà lại đi giao đặc ân cho một doanh nghiệp là hết sức vô lý"

  • 14/09/2016 18:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Góp ý vào dự án Luật Đấu giá tài sản ngày 14-9, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội bày tỏ băn khoăn lớn với quy định về đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu trong dự luật này.

Theo đó, Điều 54 dự thảo Luật Đấu giá tài sản quy định Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) được tự đấu giá hoặc ký kết hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với tổ chức đấu giá tài sản, trong trường hợp VAMC tự đấu giá thì vẫn phải bảo đảm các nguyên tắc của luật.

"Sửa luật mà lại đi giao đặc ân cho một doanh nghiệp là hết sức vô lý" ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân góp ý vào dự thảo Luật Đấu giá tài sản

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, qua tiếp thu ý kiến, dự thảo Luật Đấu giá tài sản đã bổ sung quy định tài sản đấu giá là khoản nợ xấu, và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu mà VAMC đã mua là thuộc tài sản đấu giá, khi VAMC lựa chọn bán thông qua đấu giá.

Trước đó, cũng có ý kiến đề nghị giao Chính phủ quy định về đấu giá nợ xấu vì cho rằng việc quy định cụ thể ngay trong luật là không phù hợp, không đảm bảo sự linh hoạt.

Băn khoăn về tính minh bạch của quy định tại Điều 54 dự thảo Luật này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc luật có quy định giao cho VAMC hưởng quyền đấu giá tài sản thì rất khó đảm bảo khách quan và không rõ ràng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, VAMC là một doanh nghiệp mới thành lập gần đây, thậm chí còn chưa đánh giá được hiệu quả hoạt động của công ty đến đâu mà lại được đưa vào gắn với một điều luật cụ thể trong Luật Đấu giá tài sản là hết sức vô lý, đấy là chưa kể công ty này còn chưa rõ có tiếp tục hoạt động nữa hay không khi không còn nợ xấu. “Luật thì phải bao quát, phải lâu dài chứ không thể trong luật lại giao đặc ân cho một doanh nghiệp cụ thể như thế được” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cũng cho rằng, nếu đưa VAMC vào luật này thì có nghĩa chúng ta luật hóa luôn VAMC dù doanh nghiệp này mới được ra đời theo một nghị định của Chính phủ, do đó cần hết sức cân nhắc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm rõ thêm, không chỉ riêng VAMC mà Bộ Tài chính cũng có công ty thu mua nợ xấu, nên không thể quy định riêng cho một doanh nghiệp như vậy.

Tin cùng chuyên mục