Sự thật về việc ăn mỳ chính khiến đau đầu, chóng mặt

ANTD.VN - Là phụ gia quen thuộc trong mỗi căn bếp, thế nhưng với một số người, mỳ chính lại là thủ phạm dẫn đến: đau đầu, chóng mặt, tay chân bủn rủn sau khi ăn. Điều này có phải là sự thật?

Mỳ chính làm hài hòa hương vị, giúp món ăn ngon miệng hơn

Bản thân mỳ chính không có một hương vị cụ thể nào nhưng nó lại có tác dụng làm hài hòa các hương vị khác, từ đó giúp món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn.

Mỳ chính: An toàn với trẻ nhỏ

Trước kia, nhiều tài liệu cho rằng: mỳ chính là một chất gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu mới nhất về phụ gia này của Tổ chức Y tế thế giới đã chỉ ra rằng: mỳ chính an toàn, ngay cả với trẻ nhỏ. Và tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã xếp mỳ chính vào “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” từ năm 2001.

Bà Trần Cẩm Tú, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm cho biết: Nguyên nhân khiến một số người cảm thấy đầy hơi, chóng mặt, khó tiêu… là do ăn phải mỳ chính giả, mỳ chính kém chất lượng. Các loại mỳ chính này thường bị trộn thêm hàn the, đường hóa học để gia tăng trọng lượng nên khiến người ăn phải rất khó chịu. 

“Nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy đầy hơi, chóng mặt, khó tiêu… là do ăn phải mỳ chính giả, mỳ chính kém chất lượng. Các loại mỳ chính này thường bị trộn thêm hàn the, đường hóa học để gia tăng trọng lượng nên khiến người ăn phải rất khó chịu”. 

Trần Cẩm Tú (Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm) 

Cũng vì lý do trên, để tránh mua phải hàng giả, bạn nên chú ý đến bao bì của sản phẩm, chỉ mua những gói có bao bì dày dặn, không nhăn nhúm, có ngày tháng năm sản xuất rõ ràng và đặc biệt là có trọng lượng đúng với trọng lượng in trên bao bì. Khi mở gói mỳ chính ra, mỳ chính thật các cánh to đều nhau, không gãy vụn, gần như không có bụi trắng.

Bên cạnh đó, nhiều người cảm thấy khó chịu khi ăn mỳ chính hoàn toàn là do yếu tố tâm lý. Thực sự thì có không ít người vì nghe người khác nói là nếu ăn mỳ chính sẽ gặp những phản ứng như vậy nên nếu biết món ăn đã được cho mỳ chính, sau khi ăn xong, tự nhiên, họ sẽ có cảm giác đó. Bệnh này là hoàn toàn có thật, chỉ có điều là ít khi chúng ta nhận ra.

Cần sử dụng mỳ chính một cách hợp lý

Mặc dù mỳ chính không phải là nguyên nhân dẫn đến những khó chịu của cơ thể, thế nhưng, chúng ta cũng không nên lạm dụng nó. Lý do là bởi nếu dùng quá nhiều, nó sẽ làm thay đổi hương vị tự nhiên của thực phẩm. 

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, hàng ngày, mỗi người có thể ăn số lượng mỳ chính là 0,12% trọng lượng cơ thể. Nếu người nặng 50kg, họ có thể ăn 6g, tương đương 1 thìa cà phê mỳ chính.

Bên cạnh việc chú ý về hàm lượng, các chuyên gia cũng khuyên rằng, mỳ chính cần sử dụng một cách hợp lý. Chúng ta chỉ nên nêm mỳ chính vào các món canh rau, rau xào.