Ăn dứa đúng cách tránh nguy hiểm đến tính mạng

ANTD.VN - Dứa là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn dứa không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không ăn dứa vào lúc đói

Ăn dứa tươi vào lúc đói thì các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột gây nôn nao, khó chịu. Khi say dứa hay ngộ độc dứa, cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, ngứa khắp người sau đó nổi mẩn toàn thân, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở.

Không nên ăn quá nhiều

Bên cạnh đó, nếu ăn dứa quá nhiều trong vòng một ngày các axit hữu cơ và một số enzym có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người dau dạ dày, gây viêm loét niêm mạc dạ dày. Ăn nhiều dứa gây rát lưỡi do trái cây này giàu acid oxalic; nếu hàm lượng oxalic quá cao sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

Tránh ăn dứa chưa chín

Ăn dứa chưa chín có thể dẫn đến tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.

Phụ nữ có thai không nên ăn dứa

Phụ nữ có thai có thể gặp những phản ứng với protein có trong dứa. Biểu hiện của triệu chứng này gồm có đau bụng, tiêu chảy, ngứa, tê ở lưỡi, khó thở...  

Những lưu ý khi ăn dứa

Chọn mua dứa tươi và nguyên cả quả; Không ăn dứa dập nát; Khi gọt dứa phải bỏ hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt; Rửa sạch dứa bằng nước muối trước khi ăn; Người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) không nên ăn dứa…