Sử dụng thực phẩm sai cách ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng

  • 16/06/2017 08:57
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Phương pháp nấu ăn và làm chín, kết hợp các loại thực phẩm với nhau… có thể ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà bạn nhận được. 

Sử dụng thực phẩm sai cách ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng ảnh 1Ảnh: internet

Khoai tây

Thực tế giữa khoai tây trắng và khoai tây tím thì khoai tây trắng thua xa về chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu cho thấy khoai tây tím đem lại những lợi ích tốt nhất như giảm huyết áp và giảm nguy cơ ung thư. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra khoai tây tím có chứa lượng polyphenol cao và làm giảm phản ứng của lượng đường trong máu.

Cà rốt

Một nghiên cứu khoa học phát hiện thấy, cà rốt thái nhỏ sẽ tăng tiết diện tiếp xúc với nhiệt độ và khiến cho chất dinh dưỡng bị thất thoát ra ngoài. Điều đó có nghĩa là sau khi rửa và gọt vỏ, bạn nên để cả củ vào nấu chín sẽ làm tăng tác dụng của chất carotenoid.

Trà

Một số nghiên cứu cho thấy thêm sữa vào trà sẽ làm mất đi lợi ích tim mạch của trà. Nếu bạn muốn thêm hương vị cho tách trà thì nên thêm một chút nước trái cây thay vì đường. Vitamin C trong nước trái cây làm tăng chất dinh dưỡng trong trà xanh.

Tỏi

Đừng chỉ bóc vỏ tỏi mà hãy đập dập hoặc băm nhỏ từng tép nhỏ. Nghiên cứu chỉ ra rằng nghiền tỏi và để ít nhất 10 phút, tỏi sẽ phát hành một enzyme được gọi là allicin làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Táo, lê

Một nghiên cứu khoa học cho thấy quá trình chín tự nhiên sẽ làm phân hủy chất diệp lục trong táo và lê, từ đó tạo ra nhiều chất chống oxy hoá trong trái cây này. 

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh hiệu quả khá cao trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư từ ung thư vú đến ung thư da, nhưng cách bạn chế biến thực phẩm này cũng ảnh hưởng đến công dụng của chúng. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng hấp là phương pháp nấu duy nhất để bảo quản hoàn toàn và thậm chí tăng cường các thành phần chống ung thư của súp lơ xanh.

Ngoài ra, nghiên cứu năm 2012 cho thấy việc thêm thực phẩm nhiều gia vị vào súp lơ xanh sẽ tăng cường sức mạnh chống lại ung thư. Cả luộc hay xào đều là những phương pháp chế biến phá hủy dưỡng chất của thực phẩm này.

Mù tạt

Mù tạt là một thứ gia vị tuyệt vời, tuy nhiên nếu bạn quan tâm đến việc giảm viêm cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thì bạn nên lựa chọn mù tạt vàng vì chúng có những lợi ích tốt nhất. Mù tạt vàng có chứa một hợp chất curcumin - là thành phần hoạt chất trong nghệ rất có lợi cho sức khỏe.

Theo Huffpost

Tin cùng chuyên mục